Canada trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 8 tháng 5, chính quyền liên bang Canada đã cho lệnh trục xuất ông Zhao Wei, một nhà ngoại giao Trung Quốc.
Theo những tin tức thâu thập được của cơ quan tình báo Canada, thì nhà ngoại giao Wei đã có liên quan đến một mưu toan tìm cách áp đảo dân biểu liên bang Michael Chong thuộc đảng Bảo Thủ và thân nhân của người dân biểu này, đang sinh sống ở Hồng Kông.
Trong bản tin được công bố, bà Melanie Joly, tổng trưởng ngoại giao của chính quyền Canada, đã cho biết là chính quyền liên bang đã liệt kê ông Zhao Wei vào danh sách không chấp nhận cho ở lại canada (persona non grata).
Bà tổng trưởng ngoại giao cũng cho biết là Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức xen vào nội bộ Canada, đến từ các chính quyền nước ngoài, các viên chức ngoại giao nước ngoài có liên hệ đến những chuyện xen vào nội bộ Canada, sẽ bị trục xuất.
Quyết định của bà tổng trưởng ngoại giao được đưa ra, sau khi hạ viện Canada thông qua một nghị quyết của đảng Bảo Thủ, đòi trục xuất một số nhà ngoại giao nước ngoài ra khỏi Canada, và yêu cầu chính quyền liên bang phải mở một cuộc điều tra công khai về những chuyện xen vào nội bộ Canada đến từ các nước ngoài.
Trong tuần trước, báo Globe and Mail loan báo là cơ quan tình báo Canada CSIS đã cho biết là vào năm 2021, chính quyền Trung Quốc đã tìm cách đe dọa dân biểu Michael Chong và thân nhân của ông ở Hồng Kông.
Dân biểu liên bang Michael Chong là một người Canadian gốc Hoa.
Trung Quốc tìm cách đe dọa dân biểu Chong trong năm 2021, khi dân biểu này đưa ra một nghị quyết tại hạ viện, lên án chính quyền Bắc Kinh đã tìm cách diệt chủng những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đang sống ở miền bắc Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email