Canada và 4 nước khác rời phòng họp APEC khi đại diện Nga phát biểu

Các đại diện Canada và bốn quốc gia khác đã ra khỏi phòng họp khi một đại diện từ Nga bắt đầu phát biểu tại cuộc họp của các Bộ trưởng thương mại trong Nhóm Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô của Thái Lan.

Một giới chức Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda và những người đồng cấp của ông từ Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan và Canada đã bước ra khỏi cuộc họp ở Bangkok để phản đối việc Nga xâm lược Ukraine. Giới chức này muốn giấu tên vì không được phép phát biểu với truyền thông.

Một tuyên bố từ văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất cảng Tân Tây Lan Damien O’Connor cho biết ông đã bỏ ra ngoài “để phản đối việc Nga xâm lược Ukraine, điều đã làm chậm sự phục hồi kinh tế của khu vực sau Covid-19 và khiến người dân trong khu vực khó có thức ăn trên bàn của họ”.

Một giới chức Hoa Kỳ tại Bangkok đã xác nhận việc bỏ ra khỏi phòng họp nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ông yêu cầu không nêu tên. Có sự nhạy cảm ngoại giao khi nói về sự việc vì các cuộc thảo luận được tổ chức trong phiên họp kín. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại cuộc họp là Katherine Tai.

Năm nay, Thái Lan là quốc gia chủ nhà cho các cuộc họp của APEC, bao gồm 21 nền kinh tế. Cuộc họp của các Bộ trưởng thương mại kéo dài hai ngày, kết thúc vào 22/5.

Một nhà ngoại giao Đông Nam Á giấu tên cho biết, việc rời phòng họp diễn ra ngay khi Maxim Reshetnikov, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga, bắt đầu phát biểu.

Ông cho biết các đại diện của năm quốc gia phản đối và thành viên trong phái đoàn của họ đã cùng nhau đi ra ngoài trong hành động dường như rõ ràng là đã được lên kế hoạch, và chỉ quay trở lại sau khi Reshetnikov chấm dứt bài phát biểu.

APEC được thành lập vào năm 1989 nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách thúc đẩy hội nhập kinh tế và thương mại giữa các thành viên.

Phương Hà

(Theo GlobalNews)