Canada viện trợ thêm cho quân lực Ukraine, 4 xe tăng Leopard 2

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 24 tháng 2, chính quyền liên bang Canada quyết định viện trợ thêm cho quân lực Ukraine 4 xe tăng loại Leopard 2 sản xuất từ nước Đức.
Như thế tổng số xe tăng Leopard 2 mà Canada viện trợ cho Ukraine là 8 chiếc.
Trong những ngày qua các quốc gia đồng minh đã liên tiếp loan báo việc viện trợ thêm xe tăng cho quân lực Ukraine, để quân lực xứ này có thể ngăn cản một cuộc tấn công lớn của quân Nga sẽ diễn ra?
Theo lời thủ tướng Justin Trudeau thì ngoài những chiếc xe tăng, Canada còn viện trợ thêm cho Ukraine đạn dược , sử dụng trên các chiếc xe tăng này!
Số tiền viện trợ của Canada cho Ukraine kỳ này lên đến 32 triệu dollars.
Ngoài ra thủ tướng Trudeau cũng đưa lệnh trừng phạt ( sanctions) thêm trên 100 người Nga có liên quan đến cuộc xâm lăng vào Ukraine.
Tính đến ngày thứ sáu 24 tháng 2, cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine đã kéo dài 1 năm, và gây những tan hoang, đổ vỡ, những chết chóc diễn ra cho cư dân trong xứ.
Có đến trên 9 triệu người Ukraine đã bỏ nước đi tỵ nạn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuyên bố trong cuộc họp báo, thủ tướng Trudeau nói là “Putin rất nguy hiểm, ông ta hèn nhát và yếu đuối, Putin coi thường tính mạng con người một cách trắng trợn, những lời nói vô trách nhiệm và ông ta sẵn sàng gây ra bạo lực khủng khiếp không giới hạn cho những người dân vô tội ”
Tuy nhiên thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng ca ngợi lòng can đảm, quyết tâm của những người Ukraine trong việc chiến đấu, bảo vệ đất đai và sự tự do.
Cũng trong ngày thứ sáu 24 tháng 2, tổng thống Zelensky cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh gia tăng viện trợ thêm vũ khí, nhất là những hệ thống hỏa tiễn bắn tầm xa, những chiến đấu cơ, để quân lực xứ này có thể dành lại những đất đai mà quân Nga đã chiếm.
Tổng số những xe tăng đủ loại mà các quốc gia đồng minh hứa sẽ viện trợ cho Ukraine vào khoảng 150 chiếc, chỉ bằng 1 nửa số xe tăng mà Ukraine muốn.
Hiện nay quân lực Canada có khoảng 112 xe tăng Leopard 2, và 82 chiếc ở trong tình trạng chiến đấu.

Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy 25 tháng 2, thì sau một thời gian huấn luyện cho các binh sĩ Ulkraine sử dụng xe tăng Leopard 2, quân lực Ba Lan đã chuyển giao cho quân lực Ukraien 4 chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên trong số 14 chiếc mà Ba Lan đã hứa sẽ gửi cho Ukraine.
Các giới chức của chính quyền Ba Lan cũng cho biết là không lực của xứ này sẽ huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng chiến đấu cơ F 16, để chuẩn bị cho tương lai, khi các quốc gia đồng minh chuẩn y việc gửi loại máy bay chiến đấu này cho Ukraine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email