Canada viện trợ thêm đạn đại pháo 155 ly cho quân lực Ukraine

Trong cuộc họp báo hôm 24/5 tại trung tâm văn hóa Ukraine ở thành phố Victoria, tỉnh bang B.C., bà Anita Anand, Tổng trưởng bộ quốc phòng Canada loan báo là Canada sẽ gửi tiếp viện thêm cho Ukraine 20 ngàn quả đạn đại pháo 155 ly cũng như các dụng cụ phụ thuộc. Trị giá của số đạn dược này lên đến 98 triệu dollars.

Trước đó Hoa kỳ đã gửi 90 khẩu đại pháo M777 và Canada gửi 4 khẩu đại pháo M777 qua cho Ukraine.

Với những cuộc tấn công của quân xâm lăng Nga vào vùng đồng bằng Donbas đang diễn ra, quân lực Ukraine cần thêm đạn dược cho số đại pháo này, nhằm chận đứng những cuộc tấn công của quân Nga trong những ngày qua.

Theo bà tổng trưởng quốc phòng Canada thì số đạn dược mà Canada sắp gửi cho Ukraine là những thứ cần thiết cho quân lực Ukraine chống trả lại những đợt tấn công của quân Nga trong những ngày sắp tới.

Vì thế theo bà tổng trưởng thì Canada sẽ tìm cách gửi số đạn dược này ngay lập tức.

Thủ tướng Justin Trudeau đã từng hứa là Canada sẽ tiếp tục duy trì những trợ giúp cho Ukraine khi cuộc chiến vẫn tiếp tục kéo dài.

Trong khi theo bà tổng trưởng Anand thì chính quyền Canada sẽ làm việc liên tục 24 tiếng một ngày, để xác định những vật dụng mà quân lực Ukraine cần và sẽ gửi tiếp tế ngay cho xứ này.

Canada có rất nhiều liên hệ với Ukraine và có hàng triệu cư dân Canada gốc Ukraine. Trong số những người Canada gốc Ukraine có bà phó thủ tướng Chrystia Freeland, và bà thị trưởng thành phố Mississauga: Bonnie Crombie.