Canada: Vùng đất mang đến cơ hội phát triển kỹ năng chuyên môn

Nguyễn Xuân Cần, giám đốc điều hành công ty Nurture Growth Bio Fertilizer Inc, chuyên sản xuất phân vi sinh hữu cơ, thuộc lãnh vực sinh hóa nhưng xuất thân từ một ngành chuyên môn khác: điện năng.
Quê quán Đà Nẵng, cựu sinh viên Đại học Bách khoa Sài Gòn thập niên 70. Bỏ dỡ học trình kỹ sư, Nguyễn Xuân Cần, vượt biên năm 1979, định cư tại thành phố Brantford, phía Tây nam tỉnh bang Ontario, năm 1980.
Tốt nghiệp Khoa Điện, đại học McMaster, Hamilton, năm 1985, Nguyễn Xuân Cần được công ty Macro Engineering tuyển dụng với vai trò là kỹ sư điện, phụ trách thiết kế cơ khí và điện.
Macro Engineering là một công ty chuyên chế tạo các thiết bị cơ khí, máy móc cho các công ty sản xuất các vật dụng bằng nhựa. Sau hơn 3 năm làm việc cho công ty này, Nguyễn Xuân Cần được đề cử giữ chức vu “Engineer Manager” có trách nhiệm điều hành các kỹ sư trong Macro Engineering.
“Rất khó để đạt được vị trí này, vì thâm niên phuc vụ công ty không dài và hầu hết các kỹ thuật viên đồng nghiệp đều là người bản xứ”, Nguyễn Xuân Cần, hồi tưởng.
Năm 2001, sau 15 năm cộng tác với Macro Engineering, ngao ngán với việc “sang vác ô đi, tối vác về”, không chấp nhận an phận, Nguyễn Xuân Cần, tự tạo cơ hội, thành lập công ty Kentech Automation.Co.
Đa năng trong lãnh vực sản xuất
Tất nhiên, từ bỏ thu nhập cố định hàng tháng, bước vào một hướng đi khác với nhiều rủi ro, nhưng với niềm đam mê kỹ thuật, Nguyễn Xuân Cần chấp nhận mạo hiểm, bỏ qua những khuyến cáo của gia đình.
Khó khăn ban đầu của một công ty tân lập là tìm khách hàng. Kentech Automation.Co vượt qua trở ngại đó, đạt được thương ước viết nhu liệu và sản xuất máy xử lý nước thải cho City Toronto và các thành phố trực thuộc khu vực Peel: Mississauga, Oakville, Malton.
Kentech Automation.Co còn sản xuất các cơ phận tự động hóa cho các công ty sản xuất phụ tùng xe, các thiết bị sản xuất hàng nhựa.
Để thâm nhập thị trường thế giới, Nguyễn Xuân Cần khai sinh công ty Kentech Technology chuyên thiết trí hệ thống sản xuất năng lượng Xanh, tạo điện năng từ năng lường mặt trời, gió và thiết kế các máy phát điện cho các công ty khai thác dầu hỏa., các giàn khoan dầu. Hệ thống phát điện này bảo đảm giàn khoan không bị cắt điện đột ngột. Trong trường hợp trở ngại kỹ thuật, máy phát điện dự bị sẽ tự động được kích hoạt, cung cấp điện năng thay thế máy chính.
Năm 2006, Trung Quốc còn chậm tiến, chưa phát triển như ngày nay. Nhiều vùng xa thành phố còn sử dụng gió tạo điện lực, nên không đủ điện năng cho cư dân. Kentech Technology, cung cấp máy phát điện dùng nguyên liệu là khí gas trong lòng đất để sản xuất điện và thiết trí hệ thống tải điện cho nhiều địa phương ở Trung Quốc.
Hơn mười năm trước đây, năm 2007, 2008, ngành tái chế phế liệu phát triển mạnh. Nhận thức rằng tái chế rác thải có tác động kinh tế và sẽ mở ra một hướng đi mới cho công ty, Nguyễn Xuân Cần chuyển sang lãnh vực tái chế rác, biến nhựa, vỏ xe, bao bì plastic thành xăng, dầu diesel, và chuyển rác thành điện năng.
Năm 2012, nhóm phóng viên TV Thời Báo, đã đến quan sát hệ thống máy xử lý nhựa, vỏ xe ở trụ sở công ty Kentech Automation.Co và lạc quan về bước đột phá
của công ty này trong lãnh vực sản xuất năng lượng.
Tuy nhiên, giá dầu giảm, và đầu tư vào ngành sản xuất điện năng lại đòi hỏi khả năng tài chánh cao, nhưng vòng quay thu hồi vốn lại mất nhiều thời gian, Kentech Automation.Co phải bỏ dỡ và tạm ngưng công trình này.
Từ điện, cơ khí chuyển sang sinh hóa
“Trong những năm làm việc với Macro Engineering, học “lóm” hóa học nên có hiểu biết ít nhiều về lãnh vực này”, Nguyễn Xuân Cần cho biết.
Tuy nhiên, để có kiến thức vững chắc về sinh hóa, Nguyễn Xuân Cần ghi danh học cao học Sinh hóa ở đại học Virginia, Hoa Kỳ, và hoàn tất học trình với văn bằng Cao học.
Trong suốt 10 năm liên tục, Nguyễn Xuân Cần, tập trung nghiên cứu rác hữu cơ. Với Nguyễn Xuân Cần, rác là nguồn tài nguyên vô tận mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Từ trước đến nay, rác hữu cơ thừng được ủ thành phân, trộn với đất, và đưa ra thị trường dưới dạng bao bì. Phương thức phân phối phân bón này tốn kém chi phí chuyên chở, nhưng người tiêu thụ lại cần phải sử dụng số lượng lớn.
Năm 2016, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc được hình thành và là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại 1660 Enterprise Rd, Mississauga, chuyên cung cấp phân bón sinh học hữu cơ dạng nước, sử dụng rác hữu cơ là chất xúc tác nuôi vi sinh vật, sau khi hòa tan với nước, các vi sinh vật sẽ hoạt động tạo nên công dụng xua đuổi sâu bọ, cải tạo đất và tăng năng xuất. Hiện nay, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc có nhiều chi nhánh trên toàn cầu.
Khởi đầu, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc chỉ cung cấp sản phẩm cho các nông trại có quy mô lớn, hoặc sân golf, nhưng từ năm 2018, công ty thiết lập hệ thống sản xuất bán lẻ cho tư nhân, nông gia, thích hợp với thị trường Á đông và tư gia ở Canada.
“Để tạo được niềm tin nơi khách hàng, sản phẩm phân vi sinh hữu cơ của Nurture Growth Bio Fertilizer Inc, được mang đến các trường Cao đẳng, đại học chuyên khoa Canh nông khảo nghiệm và sau đó đưa đến các cơ quan kiểm nghiệm sản phẩm của chính phủ Canada chứng thực. Khó khăn nhất làm sao thuyết phục các nông trang lớn ở Canada thay đổi thói quen, bằng lòng thử nghiệm sản phẩm mới. Với nông gia Việt Nam, Nam Mỹ, Ấn độ và các nước Á châu tương đối dễ hơn vì họ chỉ sở hữu vài mẫu ruộng, vườn cây ăn trái, trồng trọt bốn mùa nên sẵn sàng dùng phân bón mới”, Nguyễn Xuân Cần nói.
“Với loại phân bón vi sinh hữu cơ, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc thường được chính phủ mời tham dự thuyết trình tại các hội nghi, triển lãm về canh nông được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới”, Nguyễn Xuân Cần, cho biết .
Không chỉ dừng lại với các sản phẩm đã có, Nguyễn Xuân Cần, hiện đang chuẩn bị sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm bệnh, thuốc diệt có vi sinh, không có hóa chất gây nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường đồng thời sẽ mở rộng hệ thống phân phối phân vi sinh hữu cơ cho các cơ sở trồng cần sa hợp pháp.
VPY