Canada xác nhận 681 ca bệnh đậu mùa khỉ trong khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế đối với bệnh này

Canada cuối tuần qua xác nhận 681 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ trong 5 tỉnh bang trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát virus này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), các ca bệnh dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Theo một thông báo, cơ quan cho biết: “PHAC tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác y tế quốc tế, tỉnh bang và vùng lãnh thổ để thu thập thông tin về đợt bùng phát này và đánh giá nguy cơ có thể nhiễm virus đậu mùa khỉ ở Canada”.

“Canada sẽ tiếp tục làm việc với WHO và các đối tác quốc tế để tăng cường đối phó toàn cầu đối với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay”.

Kể từ đầu tháng, tại Canada, số ca bệnh tăng gấp đôi cho đến nay, đã có ca đầu tiên ở một phụ nữ và ca đầu tiên ở Saskatchewan.

Hơn 70.000 liều Imvamune, một loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt để chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, đã được chính phủ liên bang phân phối đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Theo PHAC, tránh tiếp xúc cơ thể gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc có thể đã tiếp xúc với virus, giữ vệ sinh tay và lau chùi các bề mặt tiếp xúc là những cách giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, PHAC khuyến cáo người Canada giữ an toàn tình dục và sử dụng bao cao su trong khi tiếp tục tìm hiểu về virus. Cơ quan này nói: “Giao du với ít bạn tình hơn, đặc biệt là bạn tình ẩn danh, ngay cả khi họ không có triệu chứng, cũng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh”.

Chính phủ cũng cho biết: “Khi dịch đậu mùa khỉ bùng phát, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada để xác định các hành động tốt nhất nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở Canada. PHAC sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật thường xuyên khi có thông tin mới”.

LT

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email