Canada xác nhận 77 ca đậu mùa khỉ

Canada cuối tuần qua xác nhận có 77 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với 71 trường hợp ở Québec, 5 ở Ontario và 1 ở Alberta.

Tại một cuộc họp báo hôm 3/6, Dr. Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, nói rằng nguy cơ phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ “không dành riêng cho bất kỳ nhóm hoặc môi trường nào”. “Bất kỳ ai, bất kể giới tính hay khuynh hướng tình dục, đều có thể bị nhiễm và lây lan virus nếu họ tiếp xúc gần gũi, bao gồm cả quan hệ tình dục thân mật với một người bị nhiễm bệnh hoặc một đối tượng bị nhiễm”.

Theo trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền từ động vật sang người và nó xuất phát từ cùng một họ virus gây bệnh đậu mùa, được tuyên bố là đã bị tiêu diệt vào năm 1980.

Cũng theo WHO, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu bao gồm các tổn thương da trên miệng và bộ phận sinh dục, và chúng cũng có thể bao gồm sốt và nhức đầu, cũng như đau khớp và bắp thịt.

Canada đã xác nhận hai trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào ngày 19/5 khi hai người ở Québec có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh hiếm gặp này.

Các bác sĩ nói với Global News rằng các ca bệnh đậu mùa khỉ ở Canada được cho là bắt nguồn từ một phòng tắm hơi địa phương ở Montréal.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ cho đến nay vẫn tránh xác nhận nguồn gốc của bệnh đậu mùa khỉ ở Canada với lý do lo ngại về quyền riêng tư và sự kỳ thị.

Mặc dù số ca mắc bệnh ngày càng tăng kể từ đó, phó giám đốc y tế công cộng Canada, Dr. Howard Njoo cho biết tuần trước rằng vẫn chưa cần tiêm chủng hàng loạt.

Ông Njoo cho biết bởi vì virus “không phân biệt đối xử” và có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, người dân có thể tránh lây nhiễm bằng cách “duy trì khoảng cách vật lý với những người bên ngoài nhà của họ”. “Ngoài ra, việc đeo mặt nạ, che miệng khi ho và hắt hơi, cũng như rửa tay thường xuyên vẫn tiếp tục được coi là quan trọng, đặc biệt là ở những không gian công cộng”.

Theo WHO, trên thế giới 780 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ ngày 13/5 đến ngày 2/6. Trong số đó đáng kể nhất là Vương quốc Anh có 207 người, Tây Ban Nha 156 người, Bồ Đào Nha 138 người.

Thế Lai (Theo GlobalNews)