Căng thẳng ở Bãi Tư Chính: Tàu Trung cộng chỉ cách Phan Thiết 185 km

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vào hẳn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 115 hải lý tức 185 cây số. Hãng tin Reuters hôm 24/8 trích dữ liệu từ trang Marine Traffic, chuyên theo dõi đường đi của các tàu biển, cho biết như vậy.

Khuya 26/8, theo đồ họa của ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, cho thấy, các hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 trong 3 ngày qua, đã di chuyển tới sát vùng biển Phan Thiết.

Khu vực được khoanh tròn trong đồ họa cho thấy rằng trong vòng 3 ngày qua, đội tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã chuyển sang quấy phá sân nhà Việt Nam, ngay ngoài khơi TP Phan Thiết.

Facebooker Bình Thế Nguyễn chia sẻ video clip của ngư dân Trần Phước, từ Đảo Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận: “Những video clip mới nhất từ khu vực Tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống đang quấy phá tại khu vực Bãi Tư Chính-Đá Lát và Phúc Tần. Các tàu dân binh, hải cảnh của Trung Quốc liên tục cản trở ngư dân khai thác. Clip do ngư dân đảo Phú Quý quay từ khu vực này”.

Trong khi đó, theo tin từ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông của Trung cộng, lúc 5 giờ 23 sáng 27/8/2019, tàu Hải Dương Địa Chất 8 “đổi hướng hành trình, tiến sâu xuống phía nam, đi qua Bãi Phúc Tần, gần hơn về phía Bãi Tư Chính. Vận tốc tàu Haiyang Dizhi 8 vẫn không đổi, tầm 4-5 knots. Đây là vận tốc của tàu trong suốt thời gian tàu thăm dò khảo sát ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Đây là lần  đầu tiên tàu Hải Dương 8 vào sát bờ biển Việt Nam đến vậy kể từ khi tàu này cùng các tàu Hải cảnh của Trung Quốc được triển khai ra vùng biển Việt Nam từ hồi đầu tháng 7 đến nay.

Trước đó các thông tin không chính thức trên mạng, trích dữ liệu từ các trang theo dõi tàu biển cho biết hai tàu hải quân Việt Nam là Quang Trung và Hoàng Sa đã được điều ra để theo dõi những tàu của Trung Quốc ở gần Bãi Tư Chính. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tuần rồi nói rằng Việt Nam không có thông tin gì về hai tàu này ở Bãi Tư Chính.

Hôm 21/8 vừa qua, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ra tuyên bố phản đối Trung Quốc điều tàu vào vùng biển Việt Nam, cáo buộc Trung Quốc đang bắt ép Việt Nam phải bỏ các liên doanh dầu khí với các nước khác để chỉ hợp tác với Trung Quốc. Washington gọi đây là hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm đe dọa các nước có đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông trong các hoạt động khai thác nguồn lợi ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới đây đã lên tiếng phản ứng lại tuyên bố này, và nói rằng Washington đang gieo chia rẽ với mục đích gây bất ổn cho tình hình Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email