Căng thẳng kế hoạch hòa bình Trung Đông

Phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập tại Cairo (Ai Cập) hôm 1/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đe dọa sẽ cắt mọi quan hệ, gồm cả hợp tác an ninh, với Israel và Mỹ nhằm phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Washington vừa công bố. Theo AP, Tổng thống Abbas tuyên bố không bao giờ chấp nhận giải pháp của Mỹ vì không muốn bị ghi danh vào sử sách là người đã bán rẻ Jerusalem.
Tại Umm al-Fahm, thị trấn trên đỉnh đồi với hơn 50.000 người đa số là Ả Rập ở miền bắc Israel, người dân tại đây đang trong tâm trạng vô cùng hoang mang khi biết họ đối mặt với viễn cảnh có thể trở thành một phần của lãnh thổ Palestine mới. Cùng lúc đó, Hoa Kỳ đề xuất lại bật đèn xanh để Israel sáp nhập những khu vực trên Bờ Tây, nơi hơn 400.000 người Israel đang sống trong các khu định cư bất hợp pháp (nếu xét theo luật quốc tế). Để “trao đổi” các vùng đất, Tổng thống Trump cho rằng nên chuyển quyền kiểm soát phần “tam giác” Ả Rập, bao gồm 14 thị trấn và làng mạc với hơn 260.000 người dân Ả Rập đang sinh sống, từ Israel về tay Palestine. Tuy nhiên, người dân tại đây cảm thấy vô cùng lo sợ về tương lai trước mắt.
Ông Yousef Jabareen, thành viên nghị viện Israel và là người gốc Umm al-Fahm, lo ngại sáng kiến của Hoa Kỳ gây sụt giảm mạnh dân số của người Ả Rập tại Israel và từ đó làm suy yếu sự ảnh hưởng của cộng đồng.
Hiện có khoảng 1,8 triệu người Ả Rập đang sống ở phần đất do Israel kiểm soát, chiếm khoảng 20% trên tổng dân số.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email