Căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sau khi chiếc khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn hạ.

Myrthe Beach, South Carolina: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 5 tháng 2, chính quyền Trung Quốc lên tiếng đe dọa là xứ này sẽ có những biện pháp đáp lại việc không quân Hoa Kỳ bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc trong ngày thứ bảy vừa qua.
Chiếc khinh khí cầu này, theo giới chức an ninh Hoa Kỳ, là chiếc khinh khí cầu do thám được Trung Quốc đem vào, để thám sát tình hình những căn cứ chứa vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ ở vùng trung nước Mỹ, trong khi theo phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc thì việc Hoa Kỳ cho bắn rơi chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc là một hành động thái quá và vi phạm nghiêm trọng những thông lệ quốc tế.
Người phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc cũng nói là chiếc khinh khí cầu đó là một khinh khí cầu chuyên thăm dò thời tiết và đã vô tình.. bay lạc vào không phận Hoa Kỳ.

Một máy bay chiến đấu F-22 Raptorn của không lực Mỹ đã hạ khinh khí cầu bằng một tên lửa AIM-9X sidewinder vào lúc 2:38 chiều ngày thứ Bảy, ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, gần bãi biển Myrthe Beach của tiểu bang South Carolina.
Một cuộc thu thập những tàn tích của chiếc khinh khí cầu đã được tung ra , với sự tham dự của nhiều khu trục hạm Hoa Kỳ.
Những khu trục hạm này làm vòng đai bao vây vùng biển, để cho tàu vớt và các thợ lặn làm việc trong những ngày sắp tới.
Những tàn tích thu thập được của chiếc khinh khí cầu Trung Quốc, sẽ được gửi đến những phòng thử nghiệm nghiên cứu của Hoa Kỳ để truy tầm những chứng cớ là chiếc khinh khí cầu này có nhiệm vụ do thám, thâu thập những dữ kiện quân sự cho chính quyền Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email