Căng thẳng trên biển Đông: Khu trục hạm USS John McCain tiến gần đảng Hoàng Sa.

Bắc Kinh: Trong hôm thứ sáu ngày 9 tháng 10, bộ quốc phòng Trung quốc lên tiếng cảnh cáo là khu trục hạm USS John McCain của hài quân Mỹ đã tiến gần hải phận của đảo Hoàng Sa mà không được phép của Trung quốc?
Phát ngôn viên của bộ quốc phòng Trung quốc cũng khuyến cáo là Hoa Kỳ ngưng cách hành vi xâm pham chủ quyền của Trung quốc.

Theo tin của đài BBC thì Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang cố gắng tăng cường hiện diện trong khu vực bằng cách cử các tàu hải quân tiến hành các hoạt động tự do hàng hải.
Do có lực lượng hải quân khổng lồ, Bắc Kinh đã có thể gây áp lực ngày càng gia tăng lên các quốc gia láng giềng như Philippines, Malaysia và Việt Nam để đòi các đảo mà họ coi là của riêng mình.

Trong khi đó ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo đã kiên trì cảnh báo về lực lượng hải quân đang phát triển của Tập Cận Bình.
Trước đó, ông ngoại trưởng đã tuyên bố: “Chúng tôi nói rõ: yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát chúng.
Ở Biển Đông, chúng tôi tìm cách duy trì hòa bình và ổn định, duy trì tự do trên biển theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế, duy trì dòng chảy thương mại không bị cản trở và phản đối mọi nỗ lực sử dụng cưỡng bức hoặc vũ lực để giải quyết tranh chấp.
“Chúng tôi chia sẻ những lợi ích sâu sắc và lâu dài này với nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi, những người từ lâu đã tán thành một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
“Bắc Kinh sử dụng sự đe dọa để làm suy yếu quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển Đông Nam Á ở Biển Đông, bắt nạt họ liên quan đếng các nguồn tài nguyên ngoài khơi, khẳng định quyền thống trị đơn phương và tự cho mình quyền thay thế luật pháp quốc tế.
“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email