Cảnh báo sự tăng vọt các ca nhiễm vi khuẩn norovirus vì ăn hàu sống B.C.

Các giới chức y tế đang cảnh báo công chúng về sự gia tăng các trường hợp norovirus liên quan đến việc ăn sống hàu ở B.C..

Hơn 50 người bị “bệnh đường tiêu hóa cấp tính” trong tuần này sau khi ăn hàu sống, Vancouver Coastal Health cho biết trong một bản tin hôm thứ Sáu 18/3. Theo cơ quan y tế, xét nghiệm đã xác nhận sự hiện diện của norovirus trong một số trường hợp.

Một số khu vực thu hoạch hàu đã tạm thời đóng cửa sau cuộc điều tra của chính quyền và ngành công nghiệp động vật có vỏ, chỉ được mở lại “khi ô nhiễm được dọn sạch”. Trong khi đó, công chúng đã được cảnh báo không nên ăn hàu sống.

“Để tiêu diệt norovirus và các vi trùng khác, nên nấu chín hàu kỹ lưỡng, ở nhiệt độ bên trong 90 độ C trong 90 giây trước khi ăn”, Vancouver Coastal Health cho biết trong bản tin của mình. “Tránh lây nhiễm chéo cho các thực phẩm khác trong quá trình chuẩn bị và ăn động vật có vỏ ngay sau khi nấu chín.”

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh B.C. (BCCDC) cũng đã có thông báo đến các nhà hàng, cơ sở bán lẻ phục vụ hoặc bán hàu trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, các doanh nghiệp vẫn được phép phục vụ hoặc bán hàu, nhưng các giới chức khuyến cáo họ “nên thông báo cho khách hàng về (rủi ro) khi tiêu thụ hàu sống để họ có quyết định sáng suốt.”

BCCDC cho biết, những khách hàng chấp nhận rủi ro và đặt mua hàu sống có thể giúp chính phủ theo dõi bằng cách ghi nhớ loại hàu mà họ đã ăn. Bất kỳ ai bị bệnh mà cho là có liên quan đến việc ăn hàu được yêu cầu liên lạc với Vancouver Coastal Health bằng cách gọi số 604-675-3800 hoặc email đến ehvc@vch.ca.

Các triệu chứng của norovirus bao gồm buồn nôn, chuột rút, ớn lạnh, sốt, nôn mửa và tiêu chảy, và thường xuất hiện từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc.

P.H (Theo CTV News)