Cảnh báo về một loại ma túy nguy hiểm

Các viên chức Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS) đang lên tiếng cảnh báo về một loại hỗn hợp mới chứa chất á phiện và một loại ma túy “dạng benzo”, vì hỗn hợp này không có thuốc giải độc “antidote” để sử dụng cho người đã dùng nó quá liều.

Lời cảnh báo nói trên được AHS đưa ra sau khi có những ghi nhận từ các phòng cấp cứu của các bệnh viện, cho thấy nhiều trường hợp các bệnh nhân đã không phản ứng tốt với bộ thuốc giải độc naloxone đó.

Ma túy “gốc benzo” nói trên chính là etizolam, mà hồi tháng 6 năm nay khi ban hành một cảnh báo cho dân chúng, AHS nói nó đã được sản xuất ở B.C. bằng cách kết hợp với các loại á phiện bán bất hợp pháp trên đường phố. Etizolam tương tự với các ma túy “benzos” (viết rút gọn từ benzodiazepines) như Valium, Xanax và Ativan. Các triệu chứng dùng nó quá liều tương tự như các triệu chứng quá liều á phiện: người dùng trông rất buồn ngủ, lờ đờ, nói năng lè nhè, phối hợp tay chân kém, mất trí nhớ và bị khó thở. Tuy nhiên, không giống với các ma túy gốc á phiện, bộ giải độ naloxone không ngăn cản được tình trạng overdose vì loại ma túy hỗn hợp này có “một đường tác dụng khác” ở trên não của người dùng. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên nên dùng trước naloxone xem sao vì bộ giải độc naxolone ít nhất cũng có thể đảo ngược được một ít sự công phạt của thành phần á phiện. Loại ma túy hỗn hợp từ etizolam này đang gây ra những trường hợp overdose khó hồi sinh hơn cho các nạn nhân, đang gây ra tình trạng hoảng loạn ở Vancouver.

Dr. Mark Yarema, giám đốc y khoa tại Sở Thông tin Dược phẩm và Độc dược Alberta (Poison and Drug Information Service – PDIS), xác nhận ông bắt đầu nhận những báo cáo trong tháng 4 và tháng 5 từ các phòng cấp cứu, các tụ điểm tiêm chích ma túy có giám sát ở Calgary, Red Deer và Lethbridge, cho thấy đã có những trường hợp người dùng được tin là đã quá liều á phiện nhưng lại không phản ứng tốt khi được cho dùng thuốc giải độc naloxone, và họ nghi ngờ hợp chất với Etizolam có thể là nguyên nhân. Ông thừa nhận mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có góp phần gây ra những trường hợp tử vong hay không, nhưng đây là điều mà giới chức y tế Alberta cần phải cảnh báo với dân chúng.

Cũng cần biết thêm, etizolam được dùng chủ yếu cho các mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, ngoại trừ ở Bắc Mỹ, nó cũng được một số quốc gia chỉ định cho sử dụng để điều trị những cơn hoảng loạn (panic attacks) và chứng mất ngủ (insomnia). Khi được trộn với các chất á phiện lậu bán ở ngoài chợ đen, nó sẽ có tác dụng làm tăng độ áp phê.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email