Cảnh báo về vụ lừa đảo trên Facebook Marketplace với hàng chục nạn nhân

Cảnh sát Vancouver đang cảnh báo công chúng cảnh giác sau khi các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng về việc những kẻ lừa đảo sử dụng Facebook Marketplace để lừa đảo tới 50 người.

Các thám tử tội phạm liên mạng đã tiến hành một số cuộc điều tra sau khi một người báo cáo bị lừa đảo khi đang mua sắm hàng hóa đã qua sử dụng trên thị trường trực tuyến.

Sở cảnh sát Vancouver cho biết các nghi phạm đã đăng các mặt hàng để bán và sắp xếp các cuộc gặp với những người mua tiềm năng. Người mua đồng ý trả tiền trước qua trương mục ngân hàng bằng cách chuyển khoản điện tử (e-transfer payments) trước khi gặp mặt, sau đó người bán cắt đứt liên lạc và không hề giao hàng cho người mua.

Cảnh sát viên Tania Visintin khuyên “Đừng gửi tiền cho bất kỳ ai bán một mặt hàng qua Facebook Marketplace mà không gặp người đó trước hoặc xác nhận họ là người bán hợp pháp. Hãy chọn một nơi công cộng an toàn, chẳng hạn như sảnh đồn cảnh sát, để gặp gỡ bất kỳ ai mà bạn định trao đổi buôn bán.”

Cô Visintin cho biết các mặt hàng được rao bán có nhu cầu cao vào thời điểm đó. Cô nói rằng vụ lừa đảo đầu tiên xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái với một bộ trang phục Squid Game hạ giá, và vài tuần sau đó, một chiếc máy giặt đã được chào bán khi vùng Hạ Lục địa thiếu hụt máy giặt.

Cuộc điều tra đã đưa cảnh sát đến một ngôi nhà ở Surrey, nơi lệnh khám xét được thực hiện, và cảnh sát đã tìm thấy và thu giữ một khẩu súng đã nạp đạn, nhiều loại vũ khí và tài liệu liên quan đến một nghi phạm với vụ lừa đảo trên Facebook.

Bà Visintin cho biết: “Chúng tôi tin rằng những kẻ tình nghi đã sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng, tên giả và nhiều số điện thoại hoặc email khác nhau để thực hiện những hành vi gian lận này.

Các nạn nhân bị mất cả ngàn đô, và bằng chứng thu thập được cho thấy có hàng chục người mua bị lừa đảo chưa báo cảnh sát.