Canh Chua Mực

Thời gian: 20 phút

Phần ăn:  4 người

NGUYÊN LIỆU

300 gram mực ống

1 trái cà chua 

½  trái thơm 

10 cọng ngò om 

2 nhánh hành lá 

30 gram me chua 

1 miếng gừng nhỏ 

2 tép tỏi 

2 muỗng canh dầu ăn 

1 muỗng cà phê hạt nêm 

1 muỗng canh đường 

CÁCH LÀM

* Mực mua về rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, cắt khoanh tròn, dùng kéo bấm xung quanh hình cánh hoa cho đẹp mắt. Để ráo.

* Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn, Me chua ngâm với chút nước cho tan, Cà chua bổ miếng cau. Hành lá, rau ngò om xắt nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ. Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với ½ gừng tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút, nêm ít gia vị cho ngấm, trút mực ra dĩa, để riêng.

* Đun sôi nước khoảng một tô canh lớn, cho me vào nấu, khi me đã nhừ, vớt ra dằm nhuyễn, bỏ bã lọc lấy nước trong, tiếp tục nấu sôi nồi nước me

* Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với ½ muỗng gừng tỏi còn lại, cho cà chua, thơm vào xào chun, sau đó trút hết cà chua, thơm vào nồi nước me, có thể gia giảm độ chua của me ít hơn theo khẩu vị gia đình vì bản thân thơm cũng đã có vị chua.

* Vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong rồi mực đã xào săn vào. Khi nước sôi lại, Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá, ngò om vào rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu mực sẽ bị quắt, dai và không ngon.

* Múc canh ra tô lớn, trang trí thêm vài cọng rau thơm cho bắt mắt. Vậy là món canh đã hoàn thành. Canh mực nấu chua có vị chua dịu của me, vị ngọt của thơm kết hợp với các loại rau thơm tạo nên hương vị thơm ngon

* Chúc bạn thành công 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email