Cảnh sát: Các vụ phạm tội hận thù nhắm vào cộng đồng Á Châu gia tăng

Theo cảnh sát Montréal, các vụ phạm tội hận thù nhắm các thành viên của cộng đồng người châu Á ở Montréal đã gia tăng đáng kể trong năm ngoái.

Tổng cộng 30 vụ phạm tội nhắm vào cộng đồng châu Á đã được ghi nhận vào năm 2020 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12. Trong số đó, 22 vụ bị coi là “phạm tội ghê tởm” và 8 vụ được ghi là “phạm tội thù hận”.

Manuel Couture, phát ngôn nhân Cảnh sát Montréal (SPVM) cho biết: “Đó là một mức tăng lớn”. Theo SPVM, trong năm 2019, chỉ có 6 vụ phạm tội được báo cáo trong cộng đồng châu Á của Montréal.

Ông Couture cho biết một phần ba các sự việc có liên quan đến dịch Covid-19 và có tâm lý phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á.

Ông Couture nói thêm, phần lớn các trường hợp, hơn 40%, liên quan đến hành vi phá hoại và vẽ bậy.

Chủ tịch Hội Chan, Jimmy Chan cho biết: “Đại dịch đã làm rõ hơn rằng sự phân biệt chủng tộc đang diễn ra mạnh mẽ trong cộng đồng”. Chan nói rằng trong thời kỳ cao điểm của các cuộc tấn công có chủ đích ở khu Phố Tàu, nỗi sợ hãi và lo lắng đã ở mức cao nhất mọi lúc. Chan nói: “Chỉ trong một đêm, có 7 cửa hàng bị đập vỡ cửa sổ.

Tình hình buộc Chan phải phát động Dịch vụ An ninh Phố Tàu lần đầu tiên. Trong nhiều tuần, các nhóm dân sự đã tuần tra khu Phố Tàu vào các buổi tối.

Chan cho biết: “Hầu như mỗi đêm, chúng tôi đều xếp đặt người ở khu phố Tàu để tuần tra. Nó không dễ dàng nhưng mọi người cảm thấy yên tâm”.

Sau những ta thán trong cộng đồng, Thành phố Montréal và SPVM phát động một chiến dịch an ninh. Từ tháng 11 năm 2020, cảnh sát đã gia tăng giám sát và tuần tra đi bộ.

Ông Couture cho biết: “Chúng tôi nói chuyện với những người trên đường phố. Chúng tôi đến từng nhà, chỉ để bảo đảm rằng mọi người đều hiểu những hành vi (phá hoại) đó là không thể chấp nhận được”.

Cả Chan và cảnh sát đều nói rằng nên báo cáo thường xuyên. Chan nói: “Mọi người cần phải lên tiếng. Chúng ta có quyền, không gian của chúng ta và chúng ta có quyền được nói”.

CBC dẫn lời Bill Wong, giám đốc nhóm phát triển kinh doanh khu Phố Tàu (Conseil de développement du Quartier chinois de Montréal), cho biết ông muốn khởi động một chiến dịch chống lại tâm lý chống người Hoa trong thành phố. Ông nói: “Chúng ta sống ở Canada. Chúng ta sống ở Québec. Chúng ta có bổn phận nói lên những điều không đúng. Ngày nay, tôi nghĩ người Hoa đã khác hơn 40, 50 năm trước. Những người Hoa trẻ tuổi muốn bày tỏ sự tức giận của họ đối với sự phân biệt chủng tộc này và bây giờ là lúc để làm điều đó”.

LCC (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email