Cảnh sát càn quyét băng đảng gốc Việt

San Jose, California: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ tư 24 tháng 8 năm 2016, sở cảnh sát thành phố San Jose, tiểu bang California  đã  công bố kết quả cuộc càn quyét một băng đảng gốc Việt.

Theo ông cảnh sát trưởng Eddie Garcia, thì chiến dịch càn quét băng đảng này có tên là “chiến dịch  băng đảng Ngai Vua”( Gang of Thrones) đã kéo dài trong 5 tháng qua. Cảnh sát đã bắt giữ 23 nghi can trong số này có một cảnh sát viên của sở cảnh sát thành phố: ông Derrick Antonio, 34 tuổi, đã là nhân viên cho sở cảnh sát trong vòng 9 năm rưỡi.

Ngoài ra cảnh sát còn truy tầm thêm 6 nghi can còn tại đào.

Băng đảng gốc Việt này nghi ngờ có những liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp như tống tiền, tổ chức những sòng bạc bất hợp pháp và bán ma túy.

Cũng theo ông cảnh sát trưởng thì thành viên của băng đảng đã tống tiền, đòi các tiệm cà phê Việt phải trả tiền hàng tháng trong khu vực mà chúng cai quản. Có ít nhất 4 vụ giết người mà không kiếm ra thủ phạm trong khu vực này trong 4 năm qua.

Cảnh sát viên Antonio đã lãnh 251 ngàn Mỹ kim tiền lương và bổng lộc trong năm ngoái 2015. Trước đó ít ngày, một giám thị nhà tù San Jose  là ông Timmy Trí cũng đã bị buộc tội hành hung tù nhân.

Cảnh sát đã khám xét và bắt giữ các nghi can ở các thành phố San Jose, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anaheim và ngay cả ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Cảnh sát đã tịch thu 200 ngàn Mỹ kim tiền mặt, 6 súng ngắn, 69 máy đánh bạc, nữ trang, điện thoại di động, xe hơi, máy điện toán, 4 ngàn viên thuốc lắc ecstasy, 600 pounds cần sa và nhiều loại ma túy khác. Ngoài ra cảnh sát cũng tịch thu một con cá sấu còn sống dài 4 feet(1.2 mét)