Cảnh sát cảnh cáo nhiều hơn biên phạt các vi phạm về Covid

Ba trong số các lực lượng cảnh sát lớn của tỉnh bang hôm thứ Hai 28/9 đã công bố kết quả làm việc của họ trong tháng này về Covid-19.

Các lực lượng cảnh sát tỉnh bang Québec (SQ) và cảnh sát thành phố ở Montréal và Laval đã giải thích rằng họ có nhiệm vụ theo lệnh của chính phủ phải đưa ra các “cảnh cáo miệng” cho những người vi phạm và chỉ có thể biên giấy phạt nếu cảnh cáo đó bị phớt lờ.

SQ thông báo trên tài khoản Twitter của họ rằng các cảnh sát đã đưa ra 2.306 ‘cảnh cáo miệng’ đối với những người vi phạm các quy định về y tế công cộng. Họ đã đến kiểm tra 944 cơ sở được cấp phép và 1.360 địa điểm khác.

SQ tiếp tục lưu ý rằng “theo quy định của chính phủ, cảnh sát phải đưa ra cảnh cáo và tạo cơ hội hợp lý để một công dân tuân thủ (quy định về sức khỏe). Nếu người dân từ chối tuân thủ, vé phạt mới được ghi”.

Tại Montréal, cảnh sát cho biết họ đã nhận được 544 cuộc gọi từ ngày 21/9 liên quan đến các hành vi vi phạm và đã biên 10 vé phạt và báo cáo về vi phạm. Lực lượng này cho biết họ “luôn ưu tiên việc cảm hóa” người dân.

Một phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Montréal cho biết vào sáng 28/9 rằng cảnh sát địa phương nhận được khoảng 48 khiếu nại mỗi ngày liên quan đến việc vi phạm quy định y tế công cộng, khoảng 25% trong số đó liên quan đến những người không đeo khẩu trang.

Cảnh sát Laval cho biết họ đã tăng cường các cuộc kiểm tra các quán bar và nhà hàng địa phương, với 60 cuộc kiểm tra tại chỗ được thực hiện trong suốt hai tuần qua và tập trung vào hàng chục cơ sở kinh doanh.

Tổng cộng, 15 ‘cảnh cáo miệng’ đã được đưa ra cho các cá nhân, trong khi chủ sở hữu của một cơ sở được cảnh báo phải có sổ ghi danh các khách hàng để thuận tiện cho việc truy tìm các ca nhiễm.

Một vi phạm vì không tôn trọng giới hạn số người ngồi trong bàn, và hai người khác không tôn trọng các quy định về khoảng cách.

Cảnh sát Laval cũng bắt gặp các trường hợp khách đứng không đủ khoảng cách trong hàng chờ đợi, không tôn trọng giới hạn chỗ ngồi mỗi bàn, không đeo khẩu trang…
Trong khi thừa nhận rằng “đại đa số các cơ sở kinh doanh và công dân” đều tôn trọng các quy định, cảnh sát thúc giục người dân gọi 911 nếu họ chứng kiến ​​bất kỳ vi phạm nào.

LCC (Theo Gazette)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email