Cảnh sát đẩy lùi biểu tình, vãn hồi trật tự tại thủ đô Ottawa

Sự im lặng và yên bình đã trở lại trên đường phố Ottawa lần đầu tiên trong hơn ba tuần vào hôm Chủ nhật trong khi cảnh sát tiếp tục nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ làm tê liệt thủ đô.

Các con đường từng bị bít kín bởi xe vận tải và những người biểu tình phản đối các biện pháp y tế công cộng Covid-19 phần lớn đã được khai thông, mặc dù các mảnh vỡ và các biểu ngữ của cuộc phong tỏa vẫn còn đó.

Cảnh sát Ottawa, làm việc cùng với các lực lượng từ khắp đất nước, cho biết họ đã bắt giữ 191 người và đưa ra 391 cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình, mặc dù Cảnh sát trưởng tạm thời của Ottawa Steve Bell cho biết hoạt động thực thi pháp luật đại quy mô còn lâu mới kết thúc.

Ông Bell cho biết các cáo buộc được đưa ra cho đến nay bao gồm cản trở cảnh sát, không tuân theo lệnh của tòa án, hành hung, quậy phá, sở hữu vũ khí và tấn công một cảnh sát viên.

Ông nói thêm, cơ quan thực thi pháp luật đang từng giờ tiến gần đến việc thực hiện lời hứa giải tỏa các đường phố và trả chúng lại cho người dân.

Tổng trưởng An toàn công cộng Marco Mendicino cho biết ít nhất 67 tài khoản ngân hàng trị giá 3,2 triệu đô-la đã bị đóng băng do liên hệ với đoàn xe biểu tình.

Cảnh sát thông báo họ đã bắt giữ 191 người, đưa ra 389 cáo buộc và kéo đi 79 xe liên quan đến cuộc biểu tình, bao gồm xe vận tải hạng nặng, xe bán tải và xe sedan.

103 trong số 191 người bị bắt đang phải đối mặt với tội danh quậy phá và cản trở cảnh sát. 89 người đã được tại ngoại với các điều kiện bao gồm việc bị cấm đi lại trong một số khu vực. Những người khác được thả mà không có bất kỳ điều kiện nào.

Yên tĩnh bao trùm các con đường xung quanh Đồi Quốc hội, mặc dù vẫn còn sự hiện diện dày đặc của cảnh sát và các nhóm nhỏ người biểu tình vẫn tụ tập tại các hàng rào được dựng lên để chặn người biểu tình.

Cảnh sát Ottawa bắt đầu dỡ bỏ một số trong hơn 100 chốt kiểm soát trong thành phố. Lưu thông đã mở lại trên nhiều con đường và cảm giác bình thường bắt đầu quay trở lại sau cuộc biểu tình chiếm giữ các đường phố Ottawa trong hơn ba tuần.

Cảnh sát Ottawa cho biết các cơ sở kinh doanh đã đóng cửa trong cuộc biểu tình từ ngày 28/1 giờ có thể cảm thấy an toàn để mở cửa trở lại.

Có những lo ngại bắt nguồn từ tin tức cho rằng một số thành viên của đoàn xe đã tập trung lại bên ngoài thành phố. Hơn 50 xe đã được nhìn thấy tại một khu cách trung tâm thành phố Ottawa chưa đầy 100km.

Đô trưởng Ottawa nói rằng bất kỳ chiếc xe nào bị thu giữ trong cuộc biểu tình chiếm đóng trung tâm thành phố nên được bán để trang trải các chi phí phát sinh của thành phố. Ông Jim Watson cho biết: “Chúng tôi thực sự có thể tịch thu những chiếc xe đó và bán chúng. Và tôi muốn thấy chúng được bán. Tôi không muốn trả lại cho những người đã gây ra sự thất vọng và tức giận trong cộng đồng của chúng ta”.

Đô trưởng Watson nói với CBCNews rằng Ottawa có quyền đó theo Đạo luật khẩn cấp, được chính phủ liên bang viện dẫn vào tuần trước.

Watson cho biết ông rất hài lòng với mức độ chuyên nghiệp được thể hiện bởi cơ quan thực thi pháp luật kể từ khi các cảnh sát bắt đầu đẩy mạnh nỗ lực giải tán cuộc biểu tình.

Cảnh sát từ nhiều lực lượng trên khắp đất nước đã chiếm lại con đường Wellington từ những người biểu tình hôm thứ Bảy, giải tán đám đông xung quanh Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia, xua họ khỏi khu vực quốc hội và sau đó xuống đường O’Connor.

Thế Lai (tổng hợp)