Cảnh sát dẹp biểu tình, khai thông cầu Ambassador

Lưu thông đã trở lại trên cầu Ambassador vào hôm thứ Hai vừa qua, sau khi một cuộc biểu tình kéo dài sáu ngày đã đóng cửa con đường huyết mạch quốc tế giữa Windsor (Ontario) và Detroit (Mỹ). Ngay sau nửa đêm, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) thông báo “các hoạt động bình thường” đã được nối lại tại một trong những điểm biên giới bận rộn nhất nước.

Những người biểu tình phản đối các hạn chế về đại dịch đã chặn lối ra và lối vào chính của cây cầu trong gần một tuần. Cảnh sát đã giải tán những người biểu tình và các loại xe đã được kéo đi vào hôm Chủ nhật.

Cầu Ambassador được khai thông sau khi Thủ hiến Ontario tuyên bố tình trạng khẩn cấp và một thẩm phán tòa án Ontario ra lệnh những người biểu tình phải chấm dứt phong tỏa.

Sáng sớm thứ Hai, Quan thuế Hoa Kỳ đã đăng lên Twitter một bức ảnh chiếc xe tải vận tải đầu tiên chạy qua cầu. 

Một tuyên bố từ Công ty Cầu Quốc tế Detroit vào tối Chủ nhật cho biết việc khai thông sẽ cho phép tái tục dòng chảy thương mại tự do giữa Canada và Hoa Kỳ. Tuyên bố cho biết: “Trong suốt cuộc biểu tình, công ty đã yểm trợ các tài xế xe vận tải bằng cách cung cấp bữa ăn và cà phê trong thời gian chờ đợi không thể đoán trước”.

Một lực lượng cảnh sát dày đặc hôm thứ Hai vẫn còn có mặt tại khu vực dọc theo đường Huron Church – hành lang chính dẫn đến cầu – để bảo đảm những người biểu tình không quay trở lại chặn đường.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 42 người và tạm giữ 37 chiếc xe kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình. Đa số những người bị bắt đã được trả tự do với ngày ra tòa trong tương lai và đang phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi sai trái. 

Thị trưởng Windsor, Drew Dilkens hôm thứ Hai cho biết việc đóng cửa cầu kéo dài gần một tuần khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 3 tỉ đô-la.

Cũng vào thứ Hai, Ontario thông báo sẽ hủy bỏ bằng chứng về tiêm chủng của tỉnh bang kể từ ngày 1/3 và các hạn chế khác sẽ được nới lỏng vào cuối tuần.

Thế Lai (Theo CBC)