Cảnh sát điều tra các vụ lừa đảo người cao niên qua điện thoại

Cảnh sát Montréal cho biết họ đang điều tra ngày càng nhiều báo cáo về các âm mưu lừa đảo qua điện thoại nhắm vào những người cao tuổi. Kẻ gian giả danh là nhân viên của các tổ chức tài chính.

Theo cảnh sát, khoảng 30 đơn khiếu nại đã được đệ trình kể từ tháng 6, chủ yếu ở các quận LaSalle, Verdun và Sud-Ouest.

Những kẻ lừa đảo có thể làm cho tên của các tổ chức như ngân hàng xuất hiện trên máy điện thoại của người nhận và khi họ nhấc máy, kẻ lừa đảo nói với những người cao niên rằng đã có hoạt động gian lận trên thẻ ngân hàng của họ.

Nghi phạm làm cho tình huống trở nên khẩn cấp, và thuyết phục nạn nhân cung cấp cho họ số PIN và bỏ thẻ ngân hàng của họ vào phong bì. Sau đó, họ được thông báo rằng một nhân viên bưu điện sẽ nhận phong bì để mang nó đến ngân hàng của họ.

Cảnh sát Montréal tuần qua cho biết: “Trong mỗi trường hợp, những kẻ lừa đảo nhanh chóng rút tiền ATM hoặc mua hàng bằng các thẻ bị đánh cắp”.

Cảnh sát nhắc nhở những người cao niên và những người thân yêu của họ đề phòng ngăn chặn những vụ lừa đảo xảy ra. Họ cũng đưa ra các cách đối phó các cuộc lừa đảo qua điện thoại này:

•Không bao giờ dựa vào những gì hiện ra trên màn hình điện thoại

•Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại

•Hãy nhớ rằng các tổ chức tài chính không bao giờ yêu cầu khách hàng của họ giao thẻ ngân hàng hoặc tiết lộ mã PIN của họ

•Yêu cầu người gọi cho số để gọi lại vì bạn quá bận. Trong 99% trường hợp, những kẻ lừa đảo sẽ cúp máy vì họ không muốn cung cấp số điện thoại để liên lạc với họ

•Ngắt máy và xác minh tính xác thực của cuộc gọi bằng cách liên hệ trực tiếp với tổ chức tài chính của bạn bằng số chính thức

•Đừng nhượng bộ trước áp lực

•Hỏi ý kiến của người trong gia đình hoặc một người bạn thân để xác thực thông tin nhận được

•Nếu nghi ngờ, hãy liên lạc với trạm cảnh sát địa phương.

Người dân có thể báo cáo gian lận bằng cách gọi cho Trung tâm Chống Gian lận Canada theo số 1-888-495-8501 hoặc gọi cho Info-Crime Montréal theo số 514-393-1133.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email