Cảnh sát Edmonton bỏ ra $3.6 triệu mua súng lục và súng điện

Số tiền này sẽ được chi ra từ ngân sách trong vòng 5 năm tới nhằm thay thế những vũ khí đã “có tuổi”, Sở Cảnh sát Edmonton (Edmonton Police Service – EPS) mới xác nhận trong tuần trước.
Số tiền nói trên cụ thể sẽ được dùng để mua những khẩu súng lục hiệu Glock Gen5 nòng 9mm, để thay cho những khẩu Glock nòng .40 calibre. Các chi tiết của việc mua đã được lên kế hoạch này đã được trình bày khái quát trong 2 tường trình được chuẩn bị cho ủy ban cộng đồng và các dịch vụ công cộng của thành phố.
Cần biết, những khẩu súng ngắn Glock .40 calibre mà các cảnh sát viên Edmonton hiện đang dùng mặc dù có “tuổi thọ” được đề nghị chỉ là 10 năm, nhưng hầu hết đều đã qua thời hạn này. Chỉ còn khoảng 200 trong số đó là còn hạn dùng. EPS nói thay vì thay thế đa số, thôi thì họ sẽ thay luôn hết. Các khẩu 9 mm Glock ít bị giật lại khi bắn, do đó sẽ bắn chính xác hơn. Số tiền $1.6 triệu được chi tiêu cho các khẩu mới trong 5 năm tới sẽ được trích ra từ ngân sách EPS hiện có. Do EPS đang có tới gần 1,800 cảnh sát viên, cho nên số tiền bỏ ra sẽ là không nhỏ. Hiện chỉ có 1 công ty duy nhất là được phép bán các khẩu súng ngắn hiệu Glock ở Canada, và EPS có kế hoạch sẽ ký một thỏa thuận lâu dài với công ty này nhằm mua những khẩu thay thế, kể các ống nhắm quang học (sights) và các băng đạn. Sau khi thay thế xong các khẩu mới, các khẩu cũ sẽ bị tiêu hủy.
Cũng cần biết, EPS hiện có khoảng 600 khẩu súng điện tasers, đủ cho khoảng 1/3 các cảnh sát viên. Các model Taser X26 hiện đã quá hạn sử dụng. EPS dự định sẽ thay chúng bằng những khẩu Taser X2, mới nhất với công nghệ tiên tiến nhất. Đây là thương hiệu duy nhất được chính quyền Alberta chấp thuận cho các lực lượng cảnh sát trong tỉnh sử dụng. Kế hoạch được đề nghị là sẽ thay 20% số lượng tồn trữ hằng năm trong vòng 5 năm tới, với tổng chi phí là $2 triệu, cũng sẽ được trích ra từ ngân sách hiện có của EPS.
Ủy ban cộng đồng và các dịch vụ công cộng của Edmonton theo dự kiến sẽ bàn luận vấn đề này trong ngày thứ Tư tới 4-9.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email