Cảnh sát Edmonton thử nghiệm kỹ thuật DNA cực nhanh

Hôm thứ Tư 11-12, Sở Cảnh sát Edmonton (Edmonton Police Service – EPS) xác nhận sẽ thử nghiệm một kỹ thuật DNA mới (kỹ thuật xác định gien di truyền), có khả năng xử lý các mẫu sinh học/mẫu DNA trong vòng một vài giờ, thay vì phải mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần như thường được yêu cầu bởi các phòng xét nghiệm thông thường.

EPS sẽ trở thành sở cảnh sát Canada đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật nói trên – ANDE Rapid DNA Identification System (ANDE- RDNAIS – tức Hệ thống Nhận diện DNA Nhanh của Công ty ANDE). Công cụ để EPS thực hiện điều này là những chiếc máy có kích thước bằng với một lò vi ba (Microwave-sized Machines – hình).  Theo lời ANDE Corporation, công ty xét nghiệm DNA (trụ sở ở tiểu bang Colorado, Mỹ), thì chúng sẽ giúp giải quyết nhanh hơn các vụ án, và sẽ đẩy nhanh tiến trình khép hoặc đóng lại các hồ sơ tội phạm cho các nạn nhân. Bộ phận Giảo nghiệm Pháp y (Forensic Services Branch) trực thuộc EPS xác nhận sẽ tham gia vào dự án này cùng với công ty nói trên trong một dự án kéo dài trong 90 ngày.

ANDE- RDNAIS cụ thể là những máy tự động, được thiết kế để “diễn giải” các mẫu sinh học mà không cần một kỹ thuật viên được cấp giấy xác nhận hội đủ các phẩm chất hành nghề. Các máy này có thể phân tích một mẫu sinh học được trích ra từ cây tăm bông quẹt vào bên trong má (cheek swab), hoặc mẫu máu,… trong vòng chỉ khoảng 90 phút, qua đó sẽ cho phép các cảnh sát viên điều tra xét nghiệm liệu một nghi phạm có dính líu đến một tội ác hay không sau khi bị bắt. DNA ID không tiết lộ các thông tin về hình dáng, hoặc các tình trạng y khoa, hoặc hành vi của một cá nhân nào đó. Mục đích là để bảo đảm quyền riêng tư, tránh sự thiên vị của con người, và cung cấp các thông tin khách quan cho những cuộc điều tra.

Hiện tại các cơ quan thực thi luật pháp trên toàn Hoa Kỳ đã và đang sử dụng rồi kỹ thuật này để nhận diện các nghi phạm, giải quyết các vụ án vẫn còn chưa được giải quyết (cold cases), và cũng để nhận diện các nạn nhân trong các tai họa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email