Cảnh sát FBI thu hồi 11 bộ hồ sơ ” tuyệt mật” từ khu biệt thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump.

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 12 tháng tám, thì trong cuộc lục soát khu biệt thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump trong hôm thứ hai trước đó, cảnh sát FBI đã thu hồi 11 bộ hồ sơ có những chữ đề bên ngoài là “tuyệt mật” trong khu dinh thự này.

Một biên nhận tài sản được tòa án chưa niêm phong cho thấy các đặc vụ FBI đã lấy 11 bộ hồ sơ mật từ khu nhà trong một cuộc khám xét hôm thứ Hai.
Các hồ sơ bị thu giữ bao gồm một số hồ sơ được đánh dấu là tuyệt mật và cả “thông tin được phân chia nhạy cảm”, một danh mục đặc biệt nhằm bảo vệ những bí mật quan trọng nhất của quốc gia mà nếu bị tiết lộ công khai có thể gây ra thiệt hại “đặc biệt nghiêm trọng” cho lợi ích của Hoa Kỳ. Hồ sơ tòa án không cung cấp chi tiết cụ thể về các tài liệu hoặc thông tin chúng có thể chứa.
Theo tin tức loan báo thì các đặc vụ liên bang đang điều tra các vi phạm tiềm ẩn đối với ba luật liên bang khác nhau, bao gồm một luật quy định việc thu thập, truyền hoặc làm mất thông tin quốc phòng theo Đạo luật gián điệp. Các quy chế khác đề cập đến việc che giấu, cắt xén hoặc xóa hồ sơ và việc phá hủy, thay đổi hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang.
Biên nhận tài sản cũng cho thấy các đặc vụ liên bang đã thu thập các hồ sơ bao gồm lệnh ân xá cho đồng minh của Trump là Roger Stone, một “hộp tài liệu bọc da” và thông tin về “Tổng thống Pháp”. Một tập ảnh, một ghi chú viết tay, “tài liệu bí mật linh tinh” và “tài liệu mật linh tinh” cũng được thu giữ trong cuộc khám xét.

Luật sư của Trump, bà Christina Bobb, người có mặt tại Mar-a-Lago khi các đặc vụ tiến hành khám xét, đã ký vào cả hai biên nhận tài sản – một biên lai dài hai trang và một biên lai là một trang.
Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Sáu, Trump tuyên bố rằng các tài liệu bị thu giữ bởi các đặc vụ tại câu lạc bộ Florida của ông nằm trong khu đất “tất cả đã được giải mật” và lập luận rằng ông sẽ chuyển các tài liệu cho Bộ Tư pháp nếu được yêu cầu.

Trong khi các tổng thống đương nhiệm có quyền giải mật thông tin, quyền đó sẽ mất hiệu lực ngay sau khi họ rời nhiệm sở và không rõ liệu các tài liệu được đề cập đã bao giờ được giải mật hay chưa. Và ngay cả quyền giải mật của một người đương nhiệm cũng có thể bị hạn chế liên quan đến các bí mật liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân, các hoạt động bí mật và đặc vụ, cũng như một số dữ liệu được chia sẻ với các đồng minh.
Trump tiếp tục sở hữu các tài liệu bất chấp nhiều yêu cầu từ các cơ quan, bao gồm cả Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, để chuyển hồ sơ tổng thống theo luật liên bang.

Lệnh khám xét Mar-a-Lago được đưa ra hôm thứ Hai là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp về việc phát hiện ra các hồ sơ đã được phân loại của Nhà Trắng được thu hồi từ nhà của Trump vào đầu năm nay 2022.

Để có được lệnh khám xét, cơ quan an ninh phải chứng minh với thẩm phán rằng có một tội trạng đã diễn ra.
Ông bộ trưởng tư pháp Garland nói là ông ta đã phê duyệt lệnh khám xét này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email