Cảnh sát Galveston xin lỗi về hành động cảnh sát kéo nghi can bằng dây thừng

Sở Cảnh Sát Galveston vừa lên tiếng xin lỗi sau khi xảy ra vụ tai tiếng liên quan đến một tấm hình được phát tán rộng rãi cho thấy hai cảnh sát viên da trắng đang cưỡi ngựa và dùng giây thừng kéo theo một nghi can da đen bị còng tay đang đi bộ.
Cảnh sát Trưởng Vernon Hale cũng đã đưa ra một lời tuyên bố trong thông cáo báo chí được loan tin trong ngày thứ Hai đầu tuần. Ông Hale đã lên tiếng xin lỗi nghi can bị bắt giữ là ông Donald Neely, 43 tuổi, đã bị bắt giữ vào ngày thứ Bảy trước đó về một tội tiểu hình khi khi đặt chân lên một vùng không được cho phép. Ông Hale nói rằng cảnh sát không nên để cho nghi can Neely phải chịu đựng một sự xấu hổ không cần thiết.
Tuy lời tuyên bố của ông Hale xác nhận rằng việc làm của hai cảnh sát viên trong vụ này là một biện pháp được sử dụng trong cách huấn luyện, và nó có thể cũng là một biện pháp hữu hiệu nhất trong nhiều trường hợp, nhưng trong vụ này các cảnh sát viên đã không xử sự khôn ngoan vì họ có thể ngồi chờ một chiếc xe tuần cảnh sẽ đến để chở nghi can về bót.
Ông Leon Phillips, chủ tịch của một hội tranh đấu về công lý có tên là Galveston Coalition for Justice, đã ca ngợi ông cảnh sát trưởng sau khi đã nhanh chóng chấm dứt lối huấn luyện chặn bắt nghi can kiểu này, nhưng ông cũng đồng thời muốn thấy các cảnh sát viên này phải bị xử phạt. Ông nói rằng “trong bối cảnh căng thẳng ngày nay trên toàn quốc, chúng tôi rất khó chịu vì không muốn là trong 6 tháng hay 3 năm sắp đến, các cảnh sát viên sẽ sử dụng lối phán đoán kiểu nào để khiến cho tình hình không trở nên trầm trọng hơn.”
Ông Philipps cũng lo ngại về hậu quả của tấm hình này đối với uy tín và hình ảnh của nền kinh tế của Galveston là thành phố dựa trên ngành du lịch. Ông đặt câu hỏi rằng tại sao các cảnh sát viên này không chịu ngồi chờ xe tuần cảnh đến, thay vì phải làm nghi can bị xấu hổ thêm.
Ông nói rằng tấm hình đó khiến nhiều người nhớ lại những hình ảnh đầy tính kỳ thị sắc tộc của những thập niên 1920. Khi người ta thấy hình ảnh hai cảnh sát viên da trắng đang cưỡi trên lưng ngựa và kéo bằng sợi giây thừng một người da đen đang bị còng tay, thì điều này khó lòng được chấp nhận trong thời điểm hiện nay. Giả sử như nghi can là một người da trắng và hai cảnh sát viên là người da đen thì chắc chắn là điều này không thể nào xảy ra được.
Ông James Douglas là chủ tịch của phân bộ NAACP chuyên tranh đấu về dân quyền cho người da đen, nói rằng đây là thời điểm năm 2019 chứ không còn là năm 1819.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email