Cảnh sát giao thông VN lần đầu gắn camera trên người: Liệu có giảm mãi lộ?

Cảnh sát giao thông Việt Nam (CSGT) lần đầu tiên áp dụng camera đeo trên người khi tuần tra các quốc lộ và đường cao tốc trên cả nước, bắt đầu từ ngày 15/7, báo chí trong nước hay. Dư luận trên mạng xã cho rằng biện pháp này “mang tính hình thức” và không giúp giảm nạn mãi lộ vốn là tai tiếng gắn với cảnh sát giao thông hàng chục năm nay.

Theo tường thuật của các báo trong nước, đợt “ra quân” kéo dài một tháng lần này của CSGT là để “tổng kiểm tra phương tiện” trong đó tập trung xử lý tài xế “vi phạm nồng độ cồn, ma tuý”.

Mỗi tổ CSGT tuần tra trên cao tốc được trang bị 4 camera gắn ngực để ghi lại toàn bộ quá trình làm nhiệm vụ, các báo cho biết.

Một đại diện cục CSGT được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói rằng việc lực lượng chức năng sử dụng camera chuyên dụng giám sát toàn bộ quá trình thi hành công vụ là nhằm “tăng cường minh bạch, ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ”.

Thông tin từ phía cảnh sát cho biết thêm là các camera này có khả năng ghi hình liên tục trong 8 giờ.

Trong diễn đàn OTO+ trên nền tảng Facebook, có gần 800.000 thành viên, việc CSGT nay mang trên người camera như ở nhiều nước khác đang thu hút sự chú ý đáng kể.

Một thành viên diễn đàn đăng bài viết ngắn có nội dung “Ae [Anh em] hết xin xỏ nhé! Các anh [cảnh sát] cũng nhịn luôn!” cùng 2 ảnh chụp màn hình bản tin của Zing.vn nhận được hơn 1.300 phản ứng “yêu, thích” và hơn 500 lời bình luận.

Từ “xin xỏ” hàm ý nói đến một thực trạng lâu nay ở Việt Nam là khi người lái xe vi phạm luật và bị CSGT dừng xe, người vi phạm thường tìm cách xin xỏ để chỉ phải hối lộ cho CSGT số tiền bằng khoảng một nửa mức phạt chính thức, hay còn gọi là “cưa đôi”, “50/50”.

Trên các tuyến quốc lộ, các lái xe tải, xe khách hay phải hối lộ nhất vì họ thường chở quá tải, quá số người hoặc chạy quá tốc độ để đạt lợi nhuận.

Báo chí trong nước nhiều lần đăng những phóng sự dài kèm ảnh và video clip về nạn CSGT “mãi lộ” ở các tỉnh thành khác nhau.

Một bài trả lời ý kiến cử tri hồi tháng 11/2017 trên cổng điện tử của Bộ Công an cũng phần nào thừa nhận tình hình nêu trên.

Nhà hoạt động vì nhân quyền Vũ Quốc Ngữ nhận xét rằng việc CSGT lần đầu mang trên người camera không phải là sự thay đổi mang tính cách mạng và ông cũng chia sẻ mối hoài nghi của công chúng về công dụng của thiết bị mới này. “Cán bộ công quyền ở Việt Nam có tính tham nhũng hệ thống rồi, không thể chữa bằng biện pháp đơn giản như thế được. Có thể họ ghi lại đó, nhưng rồi có thể là họ điều chỉnh, xóa hay làm gì đó, làm nhiều biện pháp để bao che nếu bị tố cáo chẳng hạn. Nó chỉ là một biện pháp có khả năng mang lại độ minh bạch cao hơn. Nhưng mà tôi không trông chờ nhiều lắm”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email