Cảnh sát Halton cảnh báo “nhà thầu” lừa đảo

Cảnh sát ở Halton đang cảnh báo người dân về một kiểu lừa đảo sửa chữa nhà được cho là nhắm vào người lớn tuổi.

Theo cảnh sát vùng Halton, những người xưng là nhà thầu đi gõ cửa từng nhà bán các dịch vụ sửa chữa. Họ đưa ra báo giá thấp hơn giá trị thị trường và khi đạt được thỏa thuận, thì yêu cầu thanh toán trước một số tiền mặt lớn.

“Dựa trên các khiếu nại thì ban đầu công việc có thể bắt đầu, tuy nhiên họ chỉ làm một ít hoặc chưa hoàn thành,” cảnh sát cho biết hôm 10/8.

Sau khi một ít việc hoàn thành, các nghi phạm đòi chủ nhà để đưa thêm tiền để tiếp tục hoặc hoàn thành công việc. Lấy được tiền thêm, “nhà thầu” lặn mất. Sau đó chủ nhà gọi hay nhắn tin đều không thấy trả lời.

Cảnh sát còn lưu ý rằng một loạt danh thiếp, flyer và hợp đồng in cũng có thể đi kèm với những lời rao bán dịch vụ tận nhà.

Cho đến nay, cảnh sát Halton đã nhận được hai khiếu nại về cùng cách thức lường gạt tương tự này.

Trong cả hai trường hợp, các nghi phạm được mô tả là hai người đàn ông da trắng với giọng Ireland hoặc có thể là Scotland.

Nghi phạm thứ nhất khoảng 30 tuổi, cao khoảng 5 foot 11 với dáng người nặng nề và tóc màu sẫm, nghi phạm thứ hai cũng khoảng 30 tuổi và cao khoảng 5 foot 11 với dáng người nặng nề và tóc vàng nhạt hoặc tóc nâu nhạt, để ria mép.

Cảnh sát cho biết băng này còn có một người đàn ông trẻ hơn, tự nhận là con trai của một trong những nghi phạm.

Các nhà điều tra cho biết những người lớn tuổi có xu hướng trở thành mục tiêu kiểu lừa đảo này và e rằng có thể có thêm nạn nhân ở Halton và các khu vực khác.

Cảnh sát Halton nhắc nhở những ai đang tính chuyện thuê nhà thầu hãy tìm chỗ đáng tin cậy, cảnh giác với các giao dịch “quá tốt để trở thành sự thật”, nghiên cứu kỹ càng, không bị áp lực phải đưa ra quyết định nhanh chóng, bảo đảm nhà thầu có bảo hiểm, đưa các bảng báo giá, kiểm tra tài liệu tham khảo và cảnh giác với các đề nghị không được yêu cầu.

Cũng nên ký hợp đồng rõ ràng về công việc, ngày bắt đầu, tiêu chuẩn, thời gian hoàn thành và chi phí chính xác của công việc, họ nói.

Hơn nữa, người tiêu dùng được khuyến khích lấy biên lai cũng như bảo hành.

Bất kỳ ai có thông tin gì liên lạc với đơn vị chống gian lận của cảnh sát Halton theo số 905-465-8741 hoặc gọi ẩn danh cho Crime Stoppers theo số 1-800-222-8477 (TIPS) hoặc www.haltoncrimestoppers.ca. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email