Cảnh sát Hong Kong bị phản đối vì bắt chước “trái chuối dán tường”

Lê Thái

Cảnh sát Hong Kong bắt chước nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan với tác phẩm trái chuối dán lên tường bằng băng keo từng bán được 120.000 Mỹ kim. Tuy nhiên, họ không dùng chuối, mà dùng bình hơi cay dán lên tường.

Cảnh sát Hong Kong khiến người dùng mạng xã hội bất ngờ khi đăng lên tài khoản Twitter của họ một bức ảnh nhìn tương tự tác phẩm trái chuối dán tường trị giá 120.000 Mỹ kim gây sốt những ngày qua.

Trong “tác phẩm” của cảnh sát Hong Kong, thay cho trái chuối là một bình hơi cay thật, đi kèm thông điệp gửi tới người biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong viết trên Twitter: “Đối với cảnh sát, sử dụng vũ lực, gồm cả hơi cay, luôn luôn là phương sách cuối cùng. Nếu những kẻ phá rối trật tự công cộng không sử dụng bạo lực, Hong Kong sẽ được an toàn và không có lý do gì để chúng tôi sử dụng vũ lực”.

Bài viết kết lại bằng thông điệp: “Hãy nói không với bạo lực! Hãy để bình hơi cay dán lên tường mãi mãi!”.

Theo thông tấn xã AP, các cư dân mạng sau đó chỉ trích bài đăng của cảnh sát Hong Kong là “thô bỉ”. Họ lần lượt đăng nhiều video cho thấy cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay cùng các biện pháp khác để đối phó người biểu tình.

Một số người kêu gọi “dừng ngay sự dối trá” và thay hình ảnh bình hơi cay bằng một cảnh sát viên bị dán lên tường.

Trong 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình ở Hong Kong, cảnh sát đặc khu này đã sử dụng gần 16.000 quả đạn hơi cay và bắt giữ hơn 6.000 người. Trong khi đó, người biểu tình cũng đã sử dụng bom xăng, cung tên đáp trả cảnh sát, cũng như đã phóng hỏa và đập phá nhiều tòa nhà công vụ, cửa hàng…

Hình ảnh được cảnh sát Hong Kong đăng lên Twitter được cho là bắt chước tác phẩm nghệ thuật có tên “Diễn viên hài” của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan. Đó là một trái chuối được dán bằng băng keo màu xám lên tường tại trung tâm triển lãm Art Basel Miami Beach ở Mỹ. Tác phẩm này đã làm mưa làm gió, gây ra cuộc tranh luận sôi nổi về nghệ thuật những ngày qua bởi đã có người mua với giá lên tới 120.000 Mỹ kim.

Trả lời câu hỏi của AP về phản ứng của dân mạng với bài viết này, cảnh sát Hong Kong nói: “Cảnh sát tôn trọng sự tự do bày tỏ ý kiến của công chúng và hoan nghênh phản hồi của công chúng để có cuộc thảo luận mang tính xây dựng hơn”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email