Cảnh sát Montréal biên 185 giấy phạt vi phạm giới nghiêm vào cuối tuần

Thủ hiến François Legault hôm thứ Hai loan báo rằng 740 người Québec đã bị phạt từ 1.000 đến 6.000 đô-la vào cuối tuần vì vi phạm lệnh giới nghiêm.

Ông khen ngợi đa số người dân trong tỉnh bang đã tuân thủ các quy định. Thủ hiến nói: “Tôi rất ấn tượng khi thấy sự đoàn kết của người Québec, những người đã tôn trọng lệnh giới nghiêm vào cuối tuần vừa qua”.

Riêng tại Montréal, cảnh sát biên 185 giấy phạt, 17 trong số đó được biên cho một số người tại một cuộc biểu tình chống phong tỏa diễn ra ngay trước giờ giới nghiêm hôm thứ Bảy.

Phát ngôn nhân Cảnh sát Montréal, Manuel Couture, cho biết: “Các cảnh sát đã thực hiện khoảng 2.000 cuộc can thiệp và trong số đó chỉ biên 185 giấy phạt.

Chỉ trong đêm giới nghiêm đầu tiên, cảnh sát tỉnh bang Québec đã biên ít nhất 150 giấy phạt. Cảnh sát Quebec City biên 50 giấy phạt giới nghiêm, trong khi cảnh sát Sherbrooke cho biết họ đã đưa ra 35 giấy phạt.

Đặc biệt có 2 giấy phạt được đưa ra ở Sherbrooke khiến các cảnh sát choáng váng. Một phụ nữ 24 tuổi đang dắt một người đàn ông 40 tuổi bằng dây xích, như thể anh ta là con chó của mình. Theo quy định giới nghiêm, người dân được phép dắt chó ra ngoài trong vòng đường kính 1km từ nhà. 

Phát ngôn của Cảnh sát Sherbrooke, Isabelle Gendron cho biết: “Khoảng 8 giờ tối thứ Bảy, nhân viên tuần tra đã chặn hai người đi bộ trên vỉa hè. Một người trong số họ đang dắt người kia bằng dây xích chó. Cả hai người đều nhận được giấy phạt 1.550 đô-la. 

Tại Chateauguay, ngoại ô phía nam Montréal, cảnh sát cho biết họ đã chặn 284 xe hơi và 306 người đi bộ vì vi phạm lệnh giới nghiêm vào cuối tuần và biên 12 giấy phạt.

Một mối lo ngại chính là liệu lệnh giới nghiêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người vô gia cư. Các nhà hoạt động hy vọng cảnh sát sẽ nhân nhượng.

David Chapman thuộc tổ chức Resilience Montréal cho biết: “Nếu họ không có nhà, họ khó thể trả một giấy phạt 1.500 đô-la. Ông hy vọng cảnh sát sẽ nói chuyện với những người vô gia cư trước, và cố gắng giúp họ trước khi biên vé cho họ.

Cảnh sát Montréal cho biết họ đã chận 122 người vô gia cư liên quan đến lệnh giới nghiêm, nhưng chỉ đưa ra một giấy phạt. Couture giải thích: “Cảnh sát đã bắt giữ một người liên quan đến ma túy, và người này cũng bị biên phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm”.

Tuần trước, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng An toàn công cộng Geneviève Guilbault nói với các phóng viên rằng tỉnh bang đặt niềm tin vào sự phán đoán của cảnh sát để thực thi các biện pháp giới nghiêm.

Trả lời một số câu hỏi về cách tỉnh bang áp dụng các quy định mới cho người vô gia cư, bà Guilbeault nói: “Trước tiên và quan trọng nhất  là chúng tôi đang làm việc để tìm nơi trú ẩn cho những người đó. Hiện giờ không có sẵn chỗ ở”.

Một lần nữa, Guilbeault cho biết tỉnh đang đặt niềm tin vào các nhân viên cảnh sát, những người đã quen làm việc với các cộng đồng vô gia cư. Bà nói: “Chúng tôi muốn giúp những người vô gia cư và không để họ bị tràn ngập giấy phạt”.

Phương Hà 

(GlobalNews, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email