Cảnh sát Montréal tuyên bố tình trạng khẩn cấp; tụ tập có thể bị phạt $1000

Cảnh sát Montréal hôm thứ Hai 23/3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ, cho đến khi có thông báo mới, để đối phó hữu hiệu hơn với sự lây lan của Covid-19, bao gồm cả việc dẹp các cuộc tụ tập từ 2 người trở lên.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Montréal cho biết: “Các đội chuyên trách đã được chỉ định để yểm trợ các nỗ lực của các cảnh sát viên tuần tra, những người đang bảo đảm công chúng hiểu rằng các biện pháp được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của người dân”.

Dân Montréal có thể bị phạt 1.000 đô-la nếu vi phạm các quy định về đứng cách nhau ít nhất 2 thước, nhằm làm chậm sự lây lan của virus Covid-19.

Loan báo của cảnh sát được đưa ra sau khi Thủ hiến Québec François Legault tuyên bố lệnh cấm tụ tập hai người trở lên như một cách để hạn chế tiếp xúc giữa người và người.

Bây giờ, cảnh sát được bật đèn xanh để giải tán các nhóm tụ tập và phạt họ, cả với các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

Phát ngôn viên cảnh sát Montréal, Véronique Comtois cho biết: “Cách chúng tôi can thiệp là… chúng tôi sẽ yêu cầu mọi người tách xa ra và tôn trọng các hướng dẫn của chính phủ. Nếu từ chối hợp tác họ có thể bị phạt $1.000 và trong những trường hợp thái quá, chẳng hạn như nếu họ tuyệt đối từ chối hợp tác, họ có thể bị bắt giữ.

Lần cuối cùng cảnh sát Montréal tuyên bố tình trạng khẩn cấp là trong trận bão băng vào năm 1998.

Hôm 22/3, Thủ hiến Legault cho biết cảnh sát đã được trao quyền buộc các cá nhân ở trong nhà, nhưng ông hy vọng cảnh sát sẽ không dùng đến biện pháp quyết liệt. Trong tuần qua, ông đã nhiều lần kêu gọi mọi người ở trong nhà trừ khi thực sự cần thiết phải ra ngoài.

An ninh Québec (SQ) cho biết họ đã can thiệp hàng chục lần trên toàn tỉnh để thực thi các quy định về tụ tập.

Trong vài ngày qua, lực lượng SQ cho biết nhiều hàng xóm đã gọi báo cảnh sát về các cuộc tụ họp đông người trong nhà riêng.

Phát ngôn nhân SQ, Louis Louis-Philippe Bibeau nhấn mạnh: “Các viên chức cảnh sát có quyền dẹp các buổi tiệc tùng nếu đó là vấn đề về sức khỏe cộng đồng, nhưng chúng tôi vẫn chưa làm như vậy”. Ông nói rằng cho đến nay, các cảnh sát SQ chỉ đưa ra “lời khuyên thân thiện”.

Một số trường hợp ngoại lệ cho lệnh cấm bao gồm:

– Các cuộc họp giữa các nhân viên cần thiết tại nơi làm việc không bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa của chính phủ,

– Trên phương tiện chuyên chở công cộng,

– Tụ tập giữa những người cư trú trong một tòa nhà tư nhân và một người cung cấp dịch vụ cho họ,

– Các cuộc họp diễn ra trong không gian công cộng dành cho dịch vụ (cơ sở kinh doanh, dịch vụ chính phủ, v.v…) không nằm trong lệnh đóng cửa.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email