Cảnh sát New York bắt giữ nghi phạm đã đánh người phụ nữ Mỹ gốc Á

Cảnh sát New York cho biết vào sáng sớm thứ Tư 31/3 rằng họ mới bắt giữ nghi phạm bị truy nã sau vụ tấn công dã man một phụ nữ Mỹ gốc Á gần Quảng trường Thời đại của thành phố. Kẻ này bị cáo buộc đã phạm trọng tội vì gây ra vụ tấn công mang tính thù ghét.

Nghi phạm là một gã đàn ông bị ghi hình đã đá và đạp vào một người phụ nữ 65 tuổi hôm 29/3.

Cảnh sát ra thông báo cho hay họ xác định danh tính của nghi phạm là Brandon Elliot, 38 tuổi, và cho biết kẻ này đang sống tại một khu nhà dành cho người vô gia cư cách hiện trường vụ tấn công vài dãy phố.

Hắn ta hiện phải đối mặt với các tội danh gồm tấn công vì lòng thù ghét, mưu đồ tấn công vì thù ghét, hành hung và mưu đồ hành hung, cảnh sát cho biết.

Nữ nạn nhân đã xuất viện hôm 30/3 sau khi được điều trị những thương tích nghiêm trọng.

Hôm 30/3, cảnh sát gửi ra các áp phích truy nã và dán đầy khu trung tâm Manhattan và cũng treo phần thưởng trị giá 2.500 đô la cho thông tin về tung tích của gã đàn ông bị ghi lại trong các đoạn video.

Vụ tấn công hôm 29/3 là một trong những vụ mới nhất giữa lúc một loạt các tội ác nhằm vào người châu Á gia tăng đột biến trên toàn nước Mỹ, và xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta khiến 8 người chết, 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á.

Sự gia tăng bạo lực phần nào có liên quan đến việc đổ lỗi bừa bãi về dịch virus corona và việc cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng các cụm từ mang tính phân biệt chủng tộc như “virus Tàu” chẳng hạn.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, nói rằng cuộc tấn công hôm 29/3 thật là “kinh tởm và gây phẫn nộ”. Ông nói thêm rằng việc các nhân chứng không can thiệp là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Vụ tấn công xảy ra vào gần trưa 29/3 bên ngoài một tòa chúng cư cách Quảng trường Thời đại hai dãy phố.

Một đoạn video cho thấy hai nhân viên bên trong tòa nhà, có vẻ là hai nhân viên an ninh, đã chứng kiến vụ tấn công nhưng không trợ giúp gì cho người phụ nữ. Các hình ảnh cũng cho thấy một trong hai nhân viên đó đóng cửa tòa nhà lại khi người phụ nữ nằm trên mặt đất. Vẫn theo đoạn video, kẻ tấn công thản nhiên bỏ đi trong khi những người chung quanh chỉ đứng nhìn.

Công ty quản lý của tòa nhà cho biết hai nhân viên đã bị đình chỉ để chờ điều tra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email