Cảnh sát Ottawa sẵn sàng dẹp “biểu tình chiếm đóng” nhân ngày Quốc Khánh

Tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Hai 27/6, các giới chức thành phố Ottawa cho biết họ đã chuẩn bị cho ngày lễ Quốc Khánh Canada, với kế hoạch giữ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không biến thành một cuộc chiếm đóng khác.

Các chương trình truyền hình quốc gia truyền thống sẽ quay trở lại lần đầu tiên kể từ năm 2019, lần này là từ quảng trường phía trước Viện Bảo tàng Chiến tranh Canada, do việc xây dựng đang diễn ra trên Đồi Quốc hội.

Cảnh sát Ottawa cho biết họ dự đoán sẽ có nhiều cuộc biểu tình và đám đông lớn hơn bình thường trong lễ “Canada Day” khi các nhóm liên quan đến “Đoàn xe Tự do” tiếp tục lên kế hoạch biểu tình.

Hôm thứ Hai, Quyền Cảnh sát trưởng Steve Bell nói rằng nhìn chung, họ ước đoán hàng trăm ngàn người ở trung tâm thành phố. Năm 2019, ước tính có khoảng 56.000 người đã đến xem các buổi biểu diễn trên Đồi Quốc hội, không tính những người ăn mừng lễ ở gần đó.

Ông Bell cho biết cảnh sát đang làm việc để chống lại mối đe dọa chiếm đóng đường phố, giống như những gì đã xảy ra trên các đường phố trung tâm thành phố vào mùa đông vừa qua, đồng thời cảnh sát tỉnh bang và RCMP đã đề nghị tăng viện để ngăn chặn các nỗ lực chiếm đóng.

Tuần trước, Thị trưởng Ottawa, Jim Watson, đã yêu cầu những người có ý định đến thủ đô “đừng để bị đe dọa bởi những cá nhân có thể đến Ottawa để gây rắc rối”. Hôm thứ Hai ông cho biết ông muốn đây là một sự kiện an toàn, lễ hội cho trẻ em và gia đình.

Con đường truyền thống trong lễ “Canada Day” sẽ bị đóng cửa vào ngày 1/7 và sáng sớm 2/7, mặc dù có thêm nhiều tuyến đường bị đóng hơn ở gần LeBreton Flats do có sự thay đổi về địa điểm làm lễ.

Cảnh sát Ottawa đang thiết lập thêm một “khu vực cấm xe hơi” – tương tự như những gì đã được thiết lập vào cuối tháng 4 đối với cuộc biểu tình xe mô-tô Rolling Thunder – hoàn toàn không có chỗ đậu xe trên đường phố và không có xe biểu tình nào được phép vào từ 8 giờ sáng 29/6 cho đến ít nhất 6 giờ sáng thứ Hai 4/7.

Tổng trưởng An toàn công cộng liên bang cho biết ông muốn mọi người ăn mừng lễ Quốc khánh Canada, nhưng với các cuộc biểu tình được lên kế hoạch cho dịp lễ cuối tuần sắp tới ở Ottawa, ông Marco Mendicino nói rằng ông hy vọng những sai lầm của mùa đông năm ngoái sẽ không lặp lại.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ người dân Canada nên ăn mừng Canada Day. Chúng ta đã trải qua một cuộc chạy marathon về đại dịch và có lý do để hy vọng và lạc quan”.

Ông Mendicino nói: “Chúng tôi không muốn tái diễn mùa đông vừa qua và chúng tôi không muốn mọi người tham gia vào các hành vi bất hợp pháp hoặc bạo lực gây rối cho cộng đồng ở Ottawa hay bất kỳ nơi nào khác”.

Ông Mendicino cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải rút ra một số bài học từ mùa đông vừa qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho [cảnh sát] các công cụ và sự yểm trợ cần thiết để bảo đảm rằng có sự an toàn công cộng khi dân chúng ăn mừng lễ Quốc khánh Canada”.

Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email