Cảnh sát trưởng Houston chỉ trích Thống đốc Abbott

Cảnh sát trưởng Art Acevedo

Cảnh sát trưởng Art Acevedo của Houston đã không bỏ qua chuyện Thống đốc Gregg Abbott khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News cũng như tại Toà Bạch Ốc đã chê trách chính quyền Houston về những quy định có thể phạt tiền và ngồi tù đối với những ai vi phạm luật như không đeo mặt nạ khi đi ngoài đường, trong lúc chính ông Abbott đã ra sắc lệnh quy định những người vi phạm luật có thể bị phạt tù đến 180 ngày.
Trong một mẩu tin nhắn gửi trên mạng Twitter, ông Acevedo chỉ trích sự đạo đức giả khi viết: “Thống đốc Abbott không nên đưa ra sắc lệnh có quy định bỏ tù những người phạm luật, để rồi sau đó lại tự ý đảo ngược và chỉ trích những nhân viên công lực đang thi hành sắc lệnh của ông chỉ vì ông không chịu nổi những áp lực về mặt chính trị.”
Trước đó, ông Abbott nói rằng những hình phạt đối với những ai vi phạm luật về những giới hạn liên quan đến bệnh dịch Covid-19 chỉ là biện pháp cuối cùng mà các cơ quan công quyền sẽ áp dụng sau khi họ sẽ đưa ra những lời cảnh cáo trước tiên đối với các cư dân vi phạm. Ông Abbott cũng nói thêm rằng việc áp dụng các điều lệ này đều do các cơ quan công lực tại mỗi địa phương thi hành.
Sự việc bắt đầu khi một nữ chủ nhân tiệm hớt tóc tại Dallas đã bất chấp sắc lệnh ngăn cấm của ông Abbott để mở cửa tiệm trước thời hạn cho phép; do đó bà đã bị một quan toà xử đóng tiền phạt và ngồi tù 7 ngày. Nhưng liền sau đó, ông Abbott đã ra lệnh thả tự do cho bà này và tự chính ông đã sửa đổi lại sắc lệnh của mình để loại bỏ điều lệ xử đóng tiền phạt hay ngồi tù vì vi phạm luật này.
Tại Harris County, bà Tỉnh trưởng Lina Hidalgo có ra sắc lệnh buộc mọi người phải đeo mặt nạ khi ra ngoài đường với quy định có thể xử phạt đóng tiền với những ai vi phạm nhưng không có quy định phạt ngồi tù. Cảnh Sát Trưởng Acevedo cũng nói thêm rằng tất cả các cảnh sát viên ở Houston đã không hề chặn bắt những ai vi phạm vì không đeo mặt nạ.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email