Cảnh sát trưởng Victor Hill bị kết tội hành hạ những người bị tạm giam

Sau nhiều ngày nghị luận từ chiều thứ Sáu cho đến chiều thứ Tư tuần sau, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã đồng thanh đi đến phán quyết kết án cựu Trưởng Ty Cảnh Sát của Clayton County là ông Victor Hill về các tội danh hành hạ trái phép và xâm phạm vào quyền hiến định của các tù nhân khi trói gô họ ngồi trên những chiếc ghế quá lâu trong lúc bị tạm giữ tại nhà giam, không khác gì một hình thức tra tấn.

Với 7 tội danh cáo buộc hành hạ trên 7 tù nhân, bồi thẩm đoàn đã đồng thanh kết án ông Hill trên 6 tội danh, và chỉ tha bổng cho trường hợp của một người vì cho rằng các công tố viên đã không đưa ra đầy đủ những chứng cớ để chứng minh là ông Hill đã ra lệnh trói tù nhân lại như những trường hợp khác.

Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hill đã sử dụng tùy tiện những chiếc ghế trói chặt này như là một hình thức để trừng phạt những người bị giam giữ, nhưng các luật sư biện hộ thì cho rằng ông Hill đã dùng nó như là một phương cách phòng ngừa trước để kiểm soát những hành động có thể là nguy hiểm của những tù nhân này.

Cáo trạng buộc tội nói rằng các hành động này xảy ra trong khoảng từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020. Có 7 tù nhân bị trói gô trên những chiếc ghế trong nhiều giờ đồng hồ, khiến họ không thể chịu đựng và có khi phải tiểu ra ngay tại chỗ. Công tố viên liên bang Kurt Erskine nói rằng ông Hill đã vi phạm vào chính quy định của mình nói rằng những chiếc ghế để trói các tù nhân chỉ được sử dụng cho những kẻ hung bạo hoặc có những hành vi không kiểm soát được để phòng ngừa thương tích hoặc thiệt hại vật chất, chứ không thể dùng làm một phương cách để trừng phạt.

Khi sự việc được phanh phui, Thống đốc Kemp đã ký sắc lệnh hành pháp tạm thời cách chức ông Hill để chờ kết quả một cuộc điều tra của chính quyền liên bang về các hành động này. Các luật sư biện hộ nói rằng vụ này là do có những động cơ chính trị nhưng bồi thẩm đoàn đã đi đến phán quyết kết án sau 4 ngày nghị luận trước khi phán quyết. Tại phiên tòa, ông Hill khai rằng các chiếc ghế này là một biện pháp bảo vệ, và “nếu như các tù nhân có bị đau đớn, thì đó không hề là do ông chủ ý.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email