Cảnh sát Vancouver thông qua chính sách ‘street checks’ mới

Sở Cảnh sát Vancouver (Vancouver Police Department – VPD) hôm thứ Tư 21-1 cho biết đã chấp thuận một chính sách chính thức, mới về việc chặn, kiểm tra giấy tờ xe trên đường sá nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn của tỉnh bang vốn đã có hiệu lực từ ngày 15-1.

Chính sách mới này ngoài việc dựa trên những tiêu chuẩn mới của tỉnh bang ấy còn là tiếp theo sau những khiếu nại về “thành kiến chủng tộc” (racial bias).

Cần biết, theo chính sách hiện nay, trong suốt một cuộc chặn xe để kiểm tra giấy tờ, một người sẽ bị yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân và các thông tin cá nhân của họ sẽ được ghi nhận lại. Mặc dù cảnh sát Vancouver sẽ xem đây là một công cụ quan trọng, nhưng cách làm này từ lâu đã bị “xăm soi” trên toàn Canada và Hoa Kỳ vì những tố cáo “thành kiến chủng tộc”.

Theo Liên đoàn các Tù trưởng Da đỏ B.C. (Union of B.C. Indian Chiefs) và Hiệp hội các Quyền Tự do Dân sự B.C., thì những người bản địa và da đen chiếm đa số những người bị cảnh sát chặn xe lại để hỏi giấy tờ. Việc ghi nhận các thông tin cá nhân cũng bị cho là vi phạm các quyền riêng tư của công dân. Các dữ liệu cho thấy 15% tất cả các cuộc chận xét giấy tờ như thế của cảnh sát trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2017 đều là những người bản địa, vốn chỉ chiếm 2% dân số Vancouver. Tương tự, 4% những người bị chặn xe lại để xét hỏi đều là người da đen, cho dù dân số da đen ở Vancouver chiếm chưa tới 1%.

Nay, theo chính sách mới, các cảnh sát viên công lộ Vancouver sẽ không thể ngẫu nhiên chặn xe người ta lại chỉ vì nhân thân của người đó. Họ cần phải có một “lý do có thể biện minh” để yêu cầu người lái xe xuất trình các thông tin nhận diện cá nhân. Ngoài ra, cảnh sát cũng phải thực hiện các bước nhằm bảo đảm dân chúng biết các quyền của mình trong lúc bị chặn hỏi. Họ phải có một mục đích an toàn công cộng cụ thể để yêu cầu người lái xe xuất trình giấy tờ, và phải nói cho người đó biết rõ mục đích này.

Cần biết, cảnh sát công lộ Vancouver trung bình thực hiện 1 “street check” mỗi tháng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email