CAQ của François Legault chiến thắng, lập chính phủ đa số

Đảng CAQ của ông François Legault tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử tỉnh bang Quebec hôm thứ Hai 3/10.

Với chiến thắng tại 90 trong tổng số 125 đơn vị bầu cử, CAQ sẽ thành lập một chính phủ đa số. Chỉ cần 63 ghế để thành lập chính phủ đa số.

Kết quả do các phương tiện truyền thông ghi nhận vào 9:00 sáng thứ Ba: CAQ chiếm 90 ghế, Tự Do Québec được 21 ghế vẫn giữ tư cách đảng đối lập chính, Québec Solidaire 11 ghế, Parti Québecois 3 ghế, Bảo thủ không có ghế nào. 

Khi cơ quan lập pháp Québec giải tán vào mùa hè, đảng của Legault có 76 ghế trong tổng số 125 ghế. Đảng Tự do Québec có 27, Québec solidaire có 10 và Parti Québécois có 7. Đảng Bảo thủ Québec giữ một ghế. Có 4 ghế độc lập.

Theo ủy ban bầu cử Québec, tính đến 5:30 chiều thứ Hai chỉ có khoảng 44 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu, kể cả trong ngày 3/10 và tại các phòng bỏ phiếu sớm vào chủ nhật tuần trước. Tại các phòng bỏ phiếu sớm, kỷ lục 24 phần trăm cử tri đã đi bỏ phiếu (trên 1,5 triệu người).

Trong kỳ bầu cử năm 2018, số cử tri bỏ phiếu là 66,45 phần trăm.

CAQ đã làm nên lịch sử vào năm 2018 sau khi trở thành đảng mới đầu tiên nắm quyền ở Québec kể từ năm 1976, lật đổ Đảng Tự do một cách đáng kinh ngạc. 

Trong chiến dịch lần này, ông Legault tìm kiếm nhiệm kỳ thủ hiến thứ hai – và hứa hẹn sẽ “tiếp tục” thay vì “thay đổi” trong tỉnh bang. 

Phát biểu trước những người ủng hộ tại tổng hành dinh chiến dịch vào tối thứ Hai, ông Legault nói rằng một số ưu tiên chính của ông sẽ là kinh tế và giải quyết lạm phát. Ông cũng cam kết sẽ cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe dưới sự lãnh đạo của ông Christian Dubé. 

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Legault đã nói một vài câu tiếng Anh, giống như ông đã làm sau khi giành chiến thắng vào năm 2018, điều mà một số nhà quan sát chính trị coi là một cành ô liu đối với nhóm thiểu số nói tiếng Anh và các tiếng khác (không phải tiếng Anh hay tiếng Pháp).

Cá nhân ông Legault tái đắc cử tại đơn vị L’Assomption với số phiếu khá lớn 58%. Trong khi đó, Gabriel Nadeau-Dubois của đảng Québec Solidaire vẫn được giữ ghế của mình tại đơn vị Gouin ở Montréal. Tất cả các nhà lãnh đạo đảng khác đều giành được ghế của mình, ngoại trừ lãnh đạo Đảng Bảo thủ Québec Eric Duhaime, người bị CAQ đánh bại với khoảng 6.300 phiếu bầu tại đơn vị Chauveau. Lãnh tụ Tự do Québec Dominique Anglade tái đắc cử tại đơn vị Saint-Henri/ Sainte-Anne với 36% phiếu bầu.

Thủ tướng Justin Trudeau nằm trong số các nhà lãnh đạo chính trị Canada đã chúc mừng chiến thắng của ông Legault vào tối thứ Hai. Trong một tuyên bố, Thủ tướng cho biết ông mong muốn “tiếp tục làm việc với Thủ hiến Legault và Chính phủ Québec để giải quyết các vấn đề quan trọng đối với người Québec và tất cả người dân Canada”.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email