CARP: Tăng tiền già cho người từ 75 tuổi có thể gây khó khăn cho nhóm 65-74 tuổi

Hội Người về hưu Canada (CARP) lên tiếng cảnh báo rằng tăng tiền già (OAS) chỉ dành cho những người 75 tuổi trở lên có thể gây khó khăn cho nhiều người về hưu trẻ tuổi hơn (từ 65- 74).

Chính phủ Canada đã tăng tiền già OAS thêm 10% vào tháng Bảy, một quyết định mà liên bang nói là lần đầu tiên trong gần 50 năm qua.

Tuy nhiên, đề cập đến những người cao niên từ 65 đến 75 tuổi, Bill VanGorder, Giám đốc điều hành của CARP nói rằng điều này để lại đằng sau “những gì có thể là phần cần thiết nhất của toàn bộ nhóm người Canada cao tuổi”.

Trợ cấp tiền già OAS được trả hàng tháng cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên ở Canada. Nhưng khi liên bang tăng 10% số tiền này bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 7 vừa qua, những người trong độ tuổi từ 65 đến 75 sẽ không đủ điều kiện.

VanGorder nói với chương trình Your Morning của CTV vào thứ Sáu tuần vừa qua: “Một số thống kê của chúng tôi cho thấy nhóm người từ 65 tuổi trở lên đang cần nhiều tiền hơn trong những ngày này”.

CARP, cùng với Hiệp hội quốc gia về Người về hưu Liên bang (NAFR) và Réseau FADOQ, đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng 10% trợ cấp OAS cho tất cả những người cao niên từ 65 trở lên, không chỉ những người từ 75 tuổi trở lên.

Theo một tuyên bố năm 2021 do ba tổ chức công bố, “biện pháp này phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và có nguy cơ tạo tiền lệ nguy hiểm bằng cách tạo ra hai lớp người cao tuổi”.

Trong khi lạm phát đang ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi trong nước, VanGorder cho biết những người cao niên mới nghỉ hưu có thể phải đối mặt với thời gian khó khăn hơn.

Ông nói: “Những người bắt đầu có kế hoạch nghỉ hưu cách đây 20 hoặc 30 năm không mong muốn có lạm phát như hiện nay và không mong đợi lo sợ hết tiền trước khi qua đời.

“Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của người cao niên Canada bây giờ là họ sẽ sống lâu hơn tiền của họ”.

Tiền già OAS được đánh giá ba tháng một lần và dựa trên chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, VanGorder cho biết chi phí thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở cho người cao niên đã tăng lên – không chỉ trong thời kỳ lạm phát – và những thay đổi này không được phản ánh trong chỉ số OAS.

VanGorder nói rằng đối với những người sống bằng thu nhập cố định, mức tăng 10% sau 50 năm “không giúp ích gì nhiều”.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email