“Cắt Xén” Cả Trong Khu Cách Ly

Nhiều người không ăn bánh bao sáng được tính giá 50 ngàn đồng

Thời gian gần đây, các ổ dịch mọc lên ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà nội, TPHCM… Tại các khu cách ly thuộc tỉnh Quảng Ninh, các phần ăn dành cho người cách ly, người phục vụ, nhân viên y tế và bệnh nhân COVID-19 đã bị “cắt xén” vô tội vạ.

Tỉnh Quảng Ninh nói gì về việc người cách ly phản ánh bị ‘cắt xén’ bữa ăn?

Trong các ngày giáp Tết, những người trong khu cách ly tập trung tại các Bệnh viện dã chiến của tỉnh Quảng Ninh phàn nàn nhiều về bữa ăn.

Phần ăn trị giá 180 ngàn của Bệnh viện số 3 ngày 29 Tết

Các phần ăn của Bệnh viện dã chiến số 3 (trụ sở đóng tại phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long) được người cách ly chụp lại và gửi qua tin nhắn vào lúc 18h30 ngày 10/2 (tức ngày 29 Tết). Bức ảnh cho thấy phần ăn gồm 1 chén cơm trắng kèm theo 3 miếng sườn rim, vài cọng rau cải luộc và 1 ly nhựa canh nước rau.

Những người tại đây cho biết từ ngày bị cách ly, gần như mỗi ngày họ đều ăn những bữa cơm như vậy được định giá 70 ngàn đồng. Nhà nước chi 160 ngàn đồng/ngày/người cho những nơi cách ly tập trung. Số tiền này được nơi cung cấp bữa ăn chia theo từng bữa. Bữa sáng giá 20 ngàn đồng, bữa trưa 70 ngàn và bữa tối 70 ngàn.

Tuy nhiên, bữa ăn của những người cách ly tập trung tại Bệnh viện số 3 hôm 10/2/2021 thực sự đáng lẽ phải có giá 180 ngàn đồng chứ không phải 70 ngàn. Bởi vì trước đó, nhân dịp Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định chi thêm cho người cách ly 250 ngàn đồng/1 người/1 ngày (thời gian được tính từ ngày 10/2, tức 29 Tết). Số tiền này cũng được nơi cung cấp bữa ăn chia ra thành bữa sáng 30 ngàn, bữa trưa và bữa tối có giá 110 ngàn đồng mỗi bữa. 

Như vậy với số tiền 250 ngàn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh cộng với tiền theo khung nhà nước ban hành là 160 ngàn đồng/ngày, thì tổng số tiền ăn hằng ngày người cách ly được hưởng sẽ là 410 ngàn đồng/ngày (chia ra 50 ngàn đồng bữa sáng, 180 ngàn đồng bữa trưa, 180 ngàn đồng bữa tối). 

Sự việc này đưa ra được Giám đốc Sở y tế giải thích lý do là phía cung cấp bữa ăn không biết có thêm tiền vào bữa ăn cho người cách ly của tỉnh nên vẫn nấu ăn theo giá cũ. Tuy nhiên, dù tỉnh có chi thêm tiền nhưng các phần ăn từ ngày 10/2 vẫn không thay đổi gì nhiều. 

Vào trưa 30 Tết, những người cách ly tại bệnh viện số 2 (có trụ sở tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) cũng gửi tin nhắn ra ngoài phản ánh về bữa ăn tại đây. 

Đến tối cùng ngày, những người cách ly tại Bệnh viện số 2 vẫn gọi điện và nhắn tin phàn nàn phần ăn chiều 30 Tết không có gì thay đổi, gồm 1 chén cơm trắng, 1 con tôm luộc, 1/8 cái bánh chưng, 3 miếng giò, 2 miếng thịt gà, 1 ly nhựa canh rau và 1 lon nước ngọt kèm theo 1 quả táo ta tráng miệng.

Mỗi phần cơm như vậy thì 40 ngàn là còn cao chứ chưa nói đến 100 ngàn. Điều này khiến người cách ly bức bối.

Mặc dù vậy phía cung cấp thực phẩm vẫn bắt khi nhận cơm, mọi người phải ký xác nhận vào một tờ giấy với số tiền 110 ngàn đồng (chia theo khoản 250 ngàn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh, chưa tính khoản 160 ngàn đồng của nhà nước). Vì thế, nhiều người đã bỏ, không ăn phần cơm và không ký vào giấy xác nhận.

Đến 23h đêm 30 Tết, vẫn có nhiều người không ăn. Họ cũng không ký vào giấy xác nhận mà chờ lãnh đạo bệnh viện xuống kiểm tra chất lượng bữa ăn. 

Sáng mùng 1 Tết, những người cách ly tại Bệnh viện số 2 tiếp tục gửi hình ảnh bữa ăn sáng với 1 chiếc bánh bao cùng 1 hộp sữa Fami có giá 50 ngàn đồng. Đây cũng là bữa sáng cuối cùng của họ tại khu cách ly vì đúng ngày mùng 1 Tết họ hoàn tất thời gian cách ly 14 ngày để trở về gia đình.

Nhiều người tỏ ra bất bình và thất vọng khi không được hưởng quyền lợi chính đáng.

Hàng loạt hình ảnh của bữa ăn tại các khu cách ly trên toàn tỉnh được gửi báo Tiền Phong. Một số bạn đọc cho rằng những bưa ăn này không đảm bảo chất lượng, miếng giò to đùng vẫn để nguyên không cắt; nơi khác kiến nghị thì được giải thích là Tết không mua được đồ, chỉ ăn vậy thôi!

Hiệu trưởng chiếm đoạt tiền: Vỏ bọc giản dị

Thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ. Ngành giáo dục thì ăn gì? Không từ bỏ một thủ đoạn làm giàu nào, khi có cơ hội dù là trong ngành dạy học! Hiệu trưởng một trường học, được hàng xóm và đồng nghiệp là người tốt, đã bị khởi tố vì chiếm tiền đóng bảo hiểm của học sinh và giáo viên.

Ngày 19/2, tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Cảnh Phương (44 tuổi, trú tại tổ dân phố Tân An, thị trấn Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) về lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Vũ Cảnh Phương là hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Tân Thanh 2, xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương.

Trước đó giáo viên này làm nhà và sống ở khu phố Tân An nhưng sau khi ly hôn xong thì về ở với cha mẹ ở khu phố Thịnh Tiến. Cha mẹ Phương đều là giáo viên về hưu. Ông bà hiền lành và thuộc gia đình gia giáo. 

Thời gian sống ở địa phương, Vũ Cảnh Phương không vi phạm hay có hành vi nào phạm pháp. Sự việc xảy ra chưa chắc gia đình đã biết. Hàng ngày đi dạy, Phương cũng như bao người khác, giản dị đi làm bằng xe máy chứ không quần áo xe cộ thể hiện mình là người giàu có.

Tổ trưởng tổ dân phố Thịnh Tiến, thị trấn Sơn Dương cho biết: “Tin ông Phương bị bắt khiến địa phương hết sức bất ngờ”.

Một nhân viên thuộc Phòng giáo dục và đào tạo huyện Sơn Dương kể: “Thầy Phương là người có chuyên môn tốt và rất nhiệt tình với công việc. Bên cạnh công việc, trong đời sống hàng ngày thầy cũng rất giản dị, tốt tính. Nghe tin thầy bị bắt bản thân tôi và một vài đồng nghiệp đều rất bất ngờ.

Về kinh tế, gia đình thầy cũng không có khó khăn gì, nhà cửa đã được xây từ lâu tuy nhiên hai vợ chồng thầy lại mới ly hôn nên có thể cũng ảnh hưởng tới tâm lý của thầy Phương”.

Đúng là rất bất ngờ vì kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019, trong 3 năm lợi dụng chức vụ hiệu trưởng, Vũ Cảnh Phương đã chiếm đoạt tiền đóng bảo hiểm thân thể của học sinh và giáo viên trong nhà trường.

Té ra nghành giáo dục bây giờ toàn gương mặt vàng của làng ăn chặn tiền. Vũ Cảnh Phương  sinh năm 77 mà lên được tới chức hiệu trưởng thì vốn cũng không tầm thường rồi.

Khởi tố 2 bác sĩ, bắt phó hiệu trưởng trường trung cấp y tế

Cũng tìm cách làm tiền trong ngành giáo dục. Lần này vừa giáo dục vừa y tế, là bac sĩ hẳn hoi. Sự việc xảy ra ở một trường trung cấp y tế. Chuyện khám sức khỏe cho có để hợp thức hóa bộ hồ sơ “đi học, đi làm” không mới. Nhưng đáng ngạc nhiên là bệnh hình thức, gian dối này vẫn “mạnh khỏe” tồn tại cho đến nay

Hoàng Duy Quyết (phải) và Mai Thị Yến lúc bị bắt

Ngày 29-9, liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, 2 bác sĩ đang công tác tại trường đã bị khởi tố, khám xét nơi làm việc và bị cấm đi khỏi nơi cư trú 

Hai người này là Hoàng Duy Quyết (SN 1990) và Mai Thị Yến (SN 1989), cùng trú tại TP Hà Giang, đều là bác sĩ đang làm việc tại Trường Trung cấp Y tế. Các bị can trên bị khởi tố về tội Giả mạo trong công tác. Cả 2 đã làm giả giấy khám sức khỏe cho các học viên tham gia các lớp dự thi lái xe mô tô, ôtô các hạng trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong vụ án này, trước đó Nguyễn Mạnh Hà (Phó Chủ tịch xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn) và Nguyễn Thanh Hà (Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang) đã bị bắt giữ. Những người này đã liên hệ cấp giấy khám sức khỏe giả đủ tiêu chuẩn để dự thi các lớp lái xe các loại với giá 320.000 đồng/1 giấy khám nhằm thu lời.

Thảo nào các vụ tai nạn xe cộ xảy ra như cơm bữa khắp nơi, một trong những nguyên nhân chính là những bằng lái xe đã được mua bán để cấp phát bừa bãi.

Một quy trình khám sức khỏe tổng quát không thể tưởng tượng nỗi khi khám hết tất cả các bộ phận của cơ thể: đo chiều cao – cân nặng – đo mạch – huyết áp; mắt; răng – hàm – mặt; tai – mũi – họng; ngoại khoa (xương khớp); tâm thần – thần kinh; nội khoa (tim, phổi, gan, bao tử…) … chỉ mất khoảng chưa đầy 10 phút.

Nói là khám cho oai chứ nhiều công đoạn trong quy trình khám sức khỏe nói trên, chẳng có “nhìn, sờ, gõ, nghe” gì cả, mà bác sĩ chỉ khám theo kiểu hỏi “có bị bệnh gì không?” rồi kết luận sức khỏe bình thường khi nghe người được hỏi trả lời “dạ, không có bệnh gì”.

Khám sức khỏe mất 10 phút và phải đi qua tất cả các khoa là quá tốt rồi; nhiều nơi hiện nay chỉ nộp tiền, y tá điền đầy đủ tin và đi lấy chữ ký bác sĩ , đóng dấu rồi trả ra cho chủ nhân là xong. Gần như hiện nay các bệnh viện hoặc phòng khám, trung tâm y tế nào được phép khám sức khỏe, cấp giấy khám sức khỏe đều làm như vậy mà thôi. Bệnh viện, nào hiện nay cũng khám sức khỏe như vậy cả.

Có lẽ cần “giao” chuyện sát hạch sức khỏe cho nơi tuyển dụng, tùy tính chất nghề nghiệp sẽ có yêu cầu sức khỏe khác nhau; chẳng hạn đi dạy học thì cần phát âm rõ, lái xe thì cần thính tai, nhanh mắt.Với quy định cào bằng ở đâu cũng đòi giấy khám sức khỏe tổng quát, nhưng thực tế có khi nhận hồ sơ rồi thì cũng chẳng thèm đọc qua tờ giấy sức khỏe này.

Quy định “đi học, đi làm” phải có giấy khám sức khỏe hiện nay quá hình thức. Như vậy người không đủ sức khỏe là người khuyết tật chẳng lẽ sẽ không được làm việc? Yêu cầu về sức khỏe còn tùy thuộc vào ngành nghề của nhà tuyển dụng, nên để riêng từng nơi tuyển dụng chủ động trong việc này mới đúng.

Đến Bệnh viện quận 10 để xin khám sức khỏe lao động vào giữa sáng, 1 người phải nộp lệ phí 15.000 đồng, mua mẫu giấy chứng nhận sức khỏe lao động tại quầy thâu ngân, được hướng dẫn vào một căn phòng rộng, tập trung tất cả các y cụ để kiểm tra sức khỏe. Dù có sẵn cân, thước đo, bảng chữ cái để xác định thị lực… nhưng các bác sĩ ra hiệu bỏ qua hết các khâu ấy, đến bên chiếc bàn trung tâm, nơi họ đang ăn sáng và tán chuyện. Sau khi hỏi chiều cao, cân nặng, cô bác sĩ nhanh tay ghi tất cả các thông số sức khỏe của vào giấy chứng nhận, ký tên, đóng dấu là xong. Việc kiểm tra sức khỏe diễn ra chưa quá 2 phút, các kết luận về phổi, bộ phận tiêu hóa, sinh dục và tiết niệu, ngoại khoa, ngoài da, tai-mũi-họng… đều được đóng ngoặc và kết luận chung bằng hai chữ “BT” viết tắt ngoằn ngoèo. Một người khám ngạc nhiên là số đo vòng ngực tăng lên đến gần chục cm. Khó hiểu hơn nữa là kết quả vòng ngực thở ra lẫn hít vào đều… bằng nhau (?!).

Khám sức khỏe tổng quát “10 phút” tại Bệnh viện đa khoa Quận 10.

Không tin vào các con số từ trên trời rơi xuống mà các bác sĩ vừa cung cấp, người khám này tiếp tục đến Bệnh viện quận 3. Không có cảnh “tập trung”, khu khám sức khỏe của nơi này có các bàn đo, khám riêng hẳn hoi. Có lẽ, do vậy mà chi phí khám sức khỏe nơi này lên đến 25.000 đồng/lượt khám. Lượng người khám quá đông nên ở mỗi bàn, thời gian khám dành cho mỗi người chỉ đủ để các bác sĩ nhìn sơ qua cho… biết. Sau khi đo chiều cao, cân nặng, các bác sĩ cũng chẳng buồn đo vòng ngực, để luôn kết quả trống. Tại bàn đo huyết áp, dù lượng hơi bơm vào để dụng cụ hoạt động còn chưa đủ thì bác sĩ nhanh chóng kết luận: Huyết áp 100/60 mmHg, mạch 72 lần/phút. Lấy đủ 4 chữ “BT” của 4 bác sĩ và mộc kết luận: “Đủ sức khỏe” tại bàn tiếp tân, một chị thở phào: “Khám nhanh như ở đây khỏe ghê. Dù gì cũng làm cho có lệ để còn xin việc làm mà, rầy rà chi cho mệt”.

Tình trạng cũng chẳng khả quan hơn ở Bệnh viện quận 1. Giá viện phí khám sức khỏe nơi này còn tăng cao hơn nữa. Qua sự “đo đạc” qua loa của bác sĩ, số đo vòng ngực của người khám trên lại thấp hơn thực tế gần cả tấc.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email