Cậu bé 11 tuổi lập nhiều kỷ lục Guinness

Sinh non ở tháng thứ 7, He Yide (Nam Kinh, Trung Quốc) được bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ bị bại não. Cách giáo dục của ông bố đã giúp cậu bé làm được những điều phi thường.
Ngày 31/8/2013, He Yide (biệt danh Duoduo, sinh năm 2008) ở Nam Kinh, Trung Quốc, tự lái máy bay một mình trên bầu trời Công viên động vật hoang dã Bắc Kinh.
Chuyến bay dài 35 phút đã giúp He Yide được ghi tên vào Guinness World Record với danh hiệu ‘Phi công trẻ nhất thế giới’.
Để chuẩn bị cho buổi lái máy bay, cậu bé 5 tuổi phải tập luyện trong nửa năm với thời gian biểu khắc nghiệt. Cũng trong năm đó, ông bố đồng hành cùng con đi bộ qua sa mạc. Nhiều cha mẹ xót xa cho cậu bé nhưng ông Liesheng nói rằng chuyến đi đã “rèn luyện cho con trai tôi kỹ năng sinh tồn khi tự tìm kiếm thức ăn và nước uống trên đường”.
Ít ai biết rằng He Yide từng được sinh non ở tháng thứ 7. Thời điểm cậu bé mới ra đời, bác sĩ cảnh báo nguy cơ bị bại não. Cú sốc này khiến ông Liesheng, một doanh nhân ở Nam Kinh, quyết định rèn luyện con theo cách khác biệt và khắc nghiệt.
Để rèn luyện vóc dáng và tâm lý cho con trai, ông Liesheng đã lập ra một loạt kế hoạch tập luyện cho trẻ. Theo đó, He Yide thức dậy lúc 6:45 và đi ngủ khi 20:30.
Năm 2012, một đoạn video chia sẻ cảnh He Yide, khi đó mới 4 tuổi, cởi trần chạy dưới tuyết ở New York (Mỹ) khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Cậu bé 4 tuổi chỉ mặc một chiếc quần cộc màu vàng, nhiệt độ ngoài trời -13 độ C. Yide vừa chạy vừa gào khóc gọi bố mẹ nhưng ông Liesheng động viên con tiếp tục chạy, rèn luyện trong thời tiết giá lạnh.
Video nhận được hơn 200.000 lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày kèm theo hàng ngàn bình luận từ cộng đồng mạng. 80% trong số đó phản đối, tỏ ra bất bình với hành động của ông bố.
Dưới sự giáo dục hà khắc của cha mẹ, 2 tuổi, He Yide đã tập luyện leo núi cùng bố, chạy bộ 2km mỗi ngày. Cậu bé còn được huấn luyện đi xe đạp, tập võ…
Tháng 8/2012, cậu bé tham gia cuộc đua thuyền quốc tế. Tháng 9/2012, cậu là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn leo núi Fujiyama ở Nhật Bản trong suốt 15 giờ. Năm 5 tuổi, He Yide hoàn thành toàn bộ chương trình học cấp tiểu học.
Năm 9 tuổi, cậu bé này ghi tên thi Đại học Nam Kinh. Đến năm 11 tuổi, He Yide vượt qua 18 môn học của trường với điểm trung bình là 70.3. Cậu đủ điều kiện thi tốt nghiệp của trường. Hiện, cậu bé còn 9 môn học cuối cùng, nếu vượt qua tất cả, He Yide sẽ chính thức nhận bằng tốt nghiệp Đại học Nam Kinh vào tháng 4 tới. 

Nhận báo giá qua email