Cậu bé 9 tuổi thắng giải thiết kế ‘túi vệ sinh’ cho phi hành gia

Cậu bé Malaysia giành chiến thắng cuộc thi của NASA về thiết kế túi vệ sinh cho trang phục của phi hành gia trên mặt trăng.

Trang tin Malaymail gọi Zyson Kang Zy Shun là thần đồng và cho biết cậu chính là nhà phát minh ra thiết kế túi vệ sinh mà Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tìm kiếm nhằm giúp các phi hành gia có thể “giải quyết bầu tâm sự” mà không cần phải cởi bộ trang phục không gian.

Zyson là học sinh tại Setia Alam (bang Selangor, Malaysia) đã chế tạo thiết bị vệ sinh gắn liền trong trang phục phi hành gia, đáp ứng nhu cầu của NASA về một thiết bị vệ sinh gọn nhẹ có thể hoạt động ở tình trạng vi trọng lực và trọng lực trên mặt trăng.

Phát minh giúp Zyson chiếm vị trí đầu trong cuộc thi Lunar Loo Challenge dành cho lứa tuổi nhỏ, đánh bại 897 thí sinh khác từ 85 quốc gia.

Thiết kế này có thể được vận dụng cho những phi hành gia tham gia sứ mệnh của NASA nhằm đưa phi hành gia trở lại mặt trăng trước năm 2024.

Được NASA mời giới thiệu trực tuyến về thiết kế của mình, Zyson khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên về ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả khi đi vệ sinh trong không gian. Thiết kế này nằm trong trang phục của phi hành gia, đồng thời không cần nguồn điện vì chỉ sử dụng động lực cơ học.

Khi cần đi vệ sinh, phi hành gia chỉ cần chuyển động chân, kích hoạt chức năng hút chân không để hút bất kỳ chất lỏng nào vào hộp xử lý chất thải bên trong bộ đồ. Một ống bơm như ống chích được gắn vào chiếc giày phi hành gia và hộp chứa chất thải được gắn vào túi quần. Zyson cho biết: “Nó không cần năng lượng điện để hoạt động, nó chỉ cần động năng cơ học nên giảm thiểu trục trặc trong không gian”.

Thiết kế của Zyson không chỉ thuận tiện cho việc du hành vũ trụ mà nó còn có thể được các chuyên gia y tế đưa vào sử dụng trên trái đất trong trường hợp khẩn cấp. Zyson nói: “Vì hiện nay chúng ta đang ở trong một đại dịch, các bác sĩ hoặc y tá trong khi cứu người có thể tự ‘giải tỏa’ bằng cách như thế này”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email