Cầu Champlain mới bắt đầu cho lưu thông

Sau 4 năm xây dựng và 6 tháng trì hoãn, cầu mới Samuel De Champlain đã chính thức được cho lưu thông – trước hết là từ hướng Rive-Sud sang đảo Montréal.

Cây cầu trị giá 4,47 tỉ đô-la, dài 3,4km bắc ngang sông St-Laurent đã mở cửa từ 5 giờ sáng ngày 24/6 – ngày lễ của tỉnh bang Québec – đón nhận những chiếc xe hơi đi theo hướng bắc, tức là từ Rive-Sud sang Montréal. Chiều ngược lại hướng về nam – từ Montréal sang Rive-Sud sẽ được mở cửa vào ngày Quốc khánh Canada 1/7.

Tổng trưởng Hạ tầng Kiến trúc liên bang François-Philippe Champagne là một trong số những người đầu tiên qua cầu mới. Ông nói đây là một dự án mang người Canada lại với nhau, với những công nhân tham gia xây dựng cầu đến từ khắp miền đất nước.

Ông nói: “Với mỗi centimet tôi chạy qua cầu, tôi nghĩ đến hơn 2.000 người – nam và nữ – đã cung cấp một cơ sở hạ tầng đặc biệt cho người dân Montréal”.

Nhắc đến những cây cầu như Golden Gate và Brooklyn, ông Champagne nói rằng cây cầu này sẽ là một cảnh trí độc đáo của thành phố Montréal.

Cầu mới được thiết kế đơn giản và đẹp mắt, thay thế cho cầu Champlain cũ, một cây cầu khung thép tạo đường chân trời đặc biệt kể từ khi nó được khánh thành năm 1962.

Trong những năm gần đây, cầu cũ đã rơi vào tình trạng hư hỏng, khiến người dân đóng thuế phải trả hàng triệu đô la hàng năm để bảo trì. Đây là cây cầu bận rộn nhất Canada với hơn 50 triệu lượt xe chạy qua mỗi năm, vận chuyển số hàng hóa quốc tế trị giá 20 tỉ đô-la.

Cầu Samuel De Champlain do liên bang tài trợ, được Ottawa mô tả là một trong những dự án hạ tầng công cộng lớn nhất Bắc Mỹ, sẽ có tuổi thọ 125 năm.

Cầu còn được tiếp tục hoàn thiện với đường rầy xe điện REM ở giữa và đường dành cho xe đạp và đi bộ. Công tác hoàn thiện này sẽ không gây ảnh hưởng đến các làn đường xe hơi.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email