Câu chuyện thuốc men

Đoàn Dự ghi chép

 

THƯA QUÝ BẠN, người Việt Nam ta có thói quen là khi mình bị bịnh, nếu uống một loại thuốc nào hoặc chữa tại một ông thầy hay một bác sĩ nào mà có hiệu quả, khỏi bệnh nhanh chóng thì thích kể chuyện đó cho mọi người nghe. Nếu người nghe có vẻ tin tưởng, nhất là họ lại đang mắc cùng thứ bệnh mà mình mới chữa khỏi thì ôi thôi, mình sẽ kể một cách hết sức nhiệt tình. Người xưa nói đó là do tính “đồng bệnh tương lân” – cùng bệnh thì thương nhau – hay “đồng bệnh tương liên” – cùng bệnh thì thông cảm với nhau. Tôi thấy câu này có thể đúng mà cũng có thể sai. Bởi vì, ví dụ như trong một bàn ăn, mình thích thì kể cho vui vậy thôi chứ cả bàn chẳng ai “đồng bệnh” cả, đâu có phải vì “tương lân” hay “tương liên” mà mình kể? Sự thực, đó chỉ là thói quen thích chuyện trò của người Việt Nam.

Vậy bây giờ tôi xin kể hầu quý bạn vài câu chuyện đặng quý bạn nghe chơi cho vui, giống như cụ Nguyễn Du đã nói: “Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một vài trống canh”. Đây, tôi xin kể…

Câu chuyện về… cái đầu hói!

Hồi trước năm 75, tôi có người anh con ông bác là pi-lốt máy bay chiến đấu trong QLVNCH, rất đẹp trai. Gọi là anh chứ sự thực anh kém tôi tới 3 – 4 tuổi. Mỗi lần chuyện trò, anh bảo tôi: “Lần nào tắm cũng thấy tóc rụng hàng chục sợi tôi buồn lắm, xót cả ruột mà không làm gì được”. Tôi ngạc nhiên hỏi tóc rụng rồi nó lại mọc chứ có gì mà buồn? Anh nói: ”Chú không thấy tóc tôi càng ngày càng thưa hay sao? Chắc tôi bị hói mất. Pi-lốt mà hói thì hỏng, hết “đẹp giai”, con gái nó không thèm mê…”.

Đến tháng 4-1975, nghe nói anh lái chiếc A.37 từ phi trường Biên Hòa ra Đệ thất Hạm đội ở ngoài biển rồi sang Mỹ, từ đấy tôi không gặp lại anh nữa, lâu lâu anh em chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại hoặc email, biết anh đã có vợ con và các con cũng đã thành đạt, đứa bác sĩ, đứa luật sư, tôi cũng mừng chứ chuyện… cái đầu rụng tóc của anh tôi không tiện hỏi.

Thế rồi gần đây, đến lượt tóc tôi bắt đầu rụng và hình như ở giữa đỉnh đầu có một khoảng trống… không còn tóc. Tôi lo lắm, nhiều lúc cúi xuống nhờ nhà tôi coi giùm: “Em thử coi giùm anh, hình như đầu anh có chỗ bị hói phải không?”. Nhà tôi bật cười: “Hói quá đi mất ấy chứ còn “hình như” gì nữa! Trông cứ như tượng ông thánh Phan-xi-cô trong nhà thờ nhưng em không dám nói. Nói sợ anh buồn”. Kinh khủng, vậy là tôi bị hói thật rồi, hói ở khoảng giữa đỉnh đầu nhưng không biết chỗ hói lớn hay nhỏ bởi vì… tôi không trông thấy đỉnh đầu mình. Lại hỏi nhà tôi, nhà tôi bảo anh lấy gương giơ lên mà coi, trọc lóc trông xấu xí lắm. Tôi lấy gương soi nhưng cũng không thấy luôn bởi vì… mắt tôi cận thị!

Trước thời gian đó có lẽ khoảng hơn một năm, có một vị độc giả ở bên Mỹ hay bên Canada tôi cũng quên không nhớ rõ, gửi về theo đường bưu điện tặng tôi một gói quà nho nhỏ, trong đó có 3 chai shampoo hiệu Pantene, 2 lọ dầu xanh con ó của Singapore và 1 chai cũng shampoo nhưng hiệu TRESemmé, chai màu đen, rất lớn, tôi thấy họ đề là with vitamin C, “for hair prone to build-up”, 28 FL OZ (828 mL). Theo tôi hiểu, có nghĩa là “với vitamin C, giúp tóc có khuynh hướng mọc lại”. Xem ra, vị độc giả đó có cảm tình với “nhà văn Annam khổ như dog” (lời ông Nguyễn Vỹ) thì gửi tặng vậy thôi chứ nếu tính tiền mua, tiền cước phí bưu điện, cộng với tiền thuế rất nặng bên này và công đi gửi nữa thì ít nhất cũng đắt gấp 3 lần nếu mua cùng những thứ đó tại các siêu thị ở Sài Gòn. Tôi rất áy náy vì mình “làm phiền” (?) vị độc giả đó. Và nói thật, tính tôi không thích màu đen, chai shampoo hiệu TRESemmé quá lớn mà chai lại màu đen nên tôi cho là không tốt, bỏ đó không đụng tới, chỉ xài mấy chai Pantene vậy thôi.

Từ tháng 12 năm ngoái bị chê “đầu hói” đến nay, cộng với hơn một năm kể từ ngày nhận món quà của vị độc giả. (Nhà tôi chuyên gội đầu bằng bồ kết, tóc đen nhánh, không đụng tới các “sản phẩm hiện đại toàn chất hóa học”. Các con tôi cũng vậy, đứa nào thích thứ nào thì mua thứ nấy, không xài chung các loại shampoo với tôi). Tôi đã xài hết các chai Pantene, làm biếng không nhờ nhà tôi đi siêu thị mua nên tiện đấy, bèn xài tới chai TRESemmé “Made in USA” một cách gượng gạo. Cứ 2 hay 3 ngày một lần, lúc tắm tôi mở vòi hoa sen nước cho ướt rồi đổ một ít shampoo TRESemmé vào lòng bàn tay, vò lên đầu và “cào” rất kỹ cho khỏi bị gầu, sau đó xả bằng nước lạnh và tắm bình thường. Sở dĩ tôi không gội đầu hàng ngày vì sợ tóc mình đã rụng, đầu đã hói, nếu gội hàng ngày thì sẽ… trọc lóc như cái hột vịt!

Từ ngày gội đầu bằng shampoo TRESemmé khoảng hơn một tháng, tôi vô tình để ý thấy lâu nay mỗi lần tắm hình như tóc không rụng nữa. Tôi thử sờ lên đầu thì thấy “cái hố bom” ở đỉnh đầu không còn nữa và thay vào đấy là một lớp tóc đã khá dài và mọc đều đặn như mọi chỗ khác. Không thể nào nói hết sự ngạc nhiên và rất mừng rỡ của tôi. Tắm xong, tôi chạy ra, cúi đầu cho nhà tôi coi: “Em thử coi giùm anh, hình như tóc anh mọc lại rồi phải không?”. Nhà tôi kéo đầu tôi xuống, nhìn rất kỹ: “Đúng, không còn hói nữa. Sao tự nhiên tóc lại mọc lại như vậy?”. Tôi kể cho nhà tôi nghe không phải tự nhiên tóc mọc lại mà là nhờ chai shampoo TRESemmé cô gì bên Mỹ hay bên Canada gửi tặng cách đây hơn một năm. “Cái chai màu đen, anh bảo không thích màu đen nên bỏ không xài ấy à?”. “Ừ, không thể tưởng tượng được shampoo TRESemmé lại làm cho tóc mọc lại, tức chữa được bệnh hói đầu”. “Em đã nói đồ Mỹ thì cái gì cũng tốt, nhưng có lẽ ngay chính hãng chế tạo cũng không biết TRESemmé có tác dụng lớn như thế, nếu biết thì họ đã quảng cáo um sùm khắp thế giới rồi”. “Ừ, anh cũng nghĩ như vậy”.

 

Thưa quý bạn, trong thời gian đó tôi có dùng loại thuốc Ocuvite của Ý, nhập khẩu bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây Việt Nam. Theo tiếng La-tinh, Ocu có nghĩa là mắt, còn vite là viết tắt của chữ vitamin – tức vitamin về mắt. Thành phần chính của nó là vitamin E và lutein, tức hai loại vitamin mang lại lợi ích cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc… Tôi bị cận thị từ hồi còn đi học nên mắt rất yếu, cứ ngồi máy vi tính hơi lâu là mắt rất mỏi, bác sĩ bảo phải uống Ocuvite mỗi ngày 1 hay 2 viên thì mắt mới khỏe. Tôi đã làm đúng như vậy còn Ocuvite có hỗ trợ cho shampoo TRESemmé làm hết hói đầu hay không thì tôi không biết.

Câu chuyện về… trị hết tóc bạc!

Sự thực, đầu tôi cũng có tóc bạc và bạc nhiều lắm. Nhưng tôi không sợ “xấu trai” – ủa, “xấu lão” chứ không phải “xấu trai” – bởi vì cứ khoảng một hay hơn một tháng nhà tôi lại dụ khị: “Anh có muốn chải tóc em chải cho…”. Tôi rất ngại hớt tóc, nhuộm tóc hoặc làm dáng nhưng vợ đã bảo thì mình phải nghe, dù bận thế nào tôi cũng vui vẻ cởi trần, ngồi bệt xuống đất, mặc cho nhà tôi muốn làm thế nào thì làm. Nhà tôi luôn luôn mua sẵn một hai hộp thuốc nhuộm tóc của Nhật, mỗi hộp có một tuýp thuốc nhuộm, bóp ra màu trắng trông giống như kem đánh răng và một ống nước “dung môi” cũng màu trắng nhưng trong suốt. Hai thứ đó trộn lẫn với nhau vào một cái chén rồi “nàng” dùng một chiếc bàn chải đánh răng và một chiếc lược, cứ vừa chải vừa quệt thêm thuốc chải lên tóc tôi, không cho dính xuống da đầu. “Nàng” làm rất nhanh, chỉ trong vòng 10 hay 15 phút là xong, tôi chờ khoảng 45 phút cho tóc khô rồi đi tắm và gội đầu bình thường, tóc sẽ đen tự nhiên, rất đẹp. Một ống thuốc như thế có thể nhuộm được hàng chục lần, mỗi lần bền tới 1 – 2 tháng mà giá chẳng bao nhiêu, chỉ có 75 ngàn đồng tiền Việt tức khoảng hơn 3 đôla một hộp. Nhưng đáng tiếc họ viết toàn bằng tiếng Nhật nên tôi không biết thuốc đó tên gì.

Vừa chiều ý vợ “làm đẹp” cho mình lại vừa rẻ tiền và rất tiện lợi nên tôi không cần cách chữa trị tóc bạc nào khác. Tuy nhiên, các bạn bè tôi trên website Nguyễn Trãi & Chu Văn An phổ biến vài cách điều trị tóc bạc hết sức đơn giản, vậy tôi xin đăng lại email đó để quý bạn xem xét. Điều tôi muốn nói là, thì ra, chữa bệnh hói đầu hay tóc bạc cũng dễ chứ không có gì khó, vậy mà nhiều người không biết cứ chịu đựng để rồi “rầu rĩ râu ria ra rậm rạp, rờ râu, râu rụng, rờ rún, rún rung rinh…”. Sau đây là email của bạn tôi:

 Cách chữa tóc bạc không cần nhuộm em đã thử và rất thành công

Thưa các cụ NT-CVA thân mến, em bị chứng tóc bạc sớm các cụ ạ. Em đã thử rất nhiều cách mà tình hình vẫn không cải thiện được bao nhiêu. May sao có người cô từ dưới quê lên chơi, chỉ cho vài chiêu chữa tóc bạc, em làm theo và bây giờ tóc em vừa đen vừa mượt, chứng tóc bạc không còn nữa. Hôm nay rảnh rỗi, em chia sẻ cho các đại huynh cùng tham khảo .

 1) Nước trà đen

Trà đen có chất chống oxy hóa và nhiều vitamin có lợi cho quá trình tăng trưởng của tóc, bên cạnh đó nó còn có tác dụng tái tạo lại sắc tố của tóc, làm giảm tình trạng tóc bạc do lão hóa sớm. Mọi người cứ pha theo công thức 5 gói trà vào một nồi nước lớn, bỏ thêm một ít muối vào và xả tóc với nước trà đen đó 3 lần/ tuần. Bảo đảm chỉ sau thời gian ngắn sẽ thấy được hiệu quả của nó ngay thôi.

 2) Nước khoai tây luộc

Nghe có vẻ lạ lùng phải không các cụ? Trong củ khoai tây có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, giúp trị tóc bạc rất hiệu quả. Cách này thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần giữ lại nước luộc khoai hoặc đem gọt vỏ khoai tây, lấy vỏ đó luộc kỹ lên, để nguội, sử dụng sau mỗi lần gội đầu, các cụ sẽ thấy cải thiện tình trạng tóc bạc một cách rõ rệt.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể “ủ tóc” bằng khoai tây như sau, vừa giảm tóc bạc vừa giúp dưỡng tóc mềm mượt mà tự nhiên:

Nguyên vật liệu:

– 500ml nước ép khoai tây.

– 1 quả trứng tách lấy lòng trắng.

– 3 muỗng mật ong nguyên chất.

Hòa chung các thứ lại với nhau, thoa hỗn hợp đó lên tóc, ủ trong vòng 30 phút rồi gội đầu bình thường. Những người tóc bị hư tổn do thường xuyên duỗi, nhuộm cũng có thể dùng cách này để dưỡng lại tóc.

3) Chữa tóc bạc từ hạt cà-ri và dầu dừa

Cách này em sử dụng thường xuyên nhất vì cảm thấy thích hợp nhất. Công dụng của dầu dừa thì ai cũng biết rồi. Chỉ có hạt cà-ri là hơi lạ thôi. Trong hạt cà-ri có chất chống lão hóa giúp ngăn chặn sự đổi màu tóc. Em thấy có nhiều người còn nấu nước lá cà-ri để gội đầu nữa, nhưng ở đây em chỉ xin mách các cụ cách làm hỗn hợp dầu dưỡng tóc, vừa chữa tóc bạc vừa cung cấp dưỡng chất cho tóc mọc lại, trị chứng hói đầu.

Hột cà-ri có bán ở chợ

Cách làm:

Nghiền nhỏ hạt cà-ri, sau đó trộn chung vào dầu dừa nguyên chất, có thể bỏ thêm 1 viên vitamin E vào để tăng hiệu quả. Bỏ hỗn hợp vào lọ nhỏ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thoa lên tóc trước mỗi lần gội đầu khoảng 10 phút. Sử dụng mỗi ngày trong tuần để có kết quả nhanh chóng.

Cụ nào có tóc dầu thì không nên sử dụng cách này vì dầu dừa sẽ làm cho tóc càng thêm nhờn, bết dính rất khó chịu, nếu có tóc bạc chỉ nên sử dụng hai cách ở trên là nước trà đen hoặc nước khoai tây luộc mà thôi.

Cuốn sách chữa ung thư của vị linh mục người Brazil

Vị linh mục Brazil Romano Zago đã giúp hàng ngàn người trên thế giới chữa khỏi ung thư từ bài thuốc đơn giản gồm lá cây nha đam (còn gọi là cây lô hội, Aloe vera) và mật ong. Tại VN, chính tôi đã thấy có 5 người quen chữa khỏi ung thư nhờ bài thuốc này. Cuốn sách “Ung thư có thể chữa được” (Cancer can be cured!) linh mục Romano Zago viết bằng tiếng Tây Ban Nha, đã được dịch sang tiếng Anh, xuất bản tại Mỹ.

 Công thức kỳ diệu này được linh mục ghi rõ trong cuốn sách “Ung thư có thể chữa được”. Thật khó tin bởi vì hỗn hợp chỉ có 3 loại nguyên liệu là nha đam, mật ong và rượu mà đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi ung thư đường ruột, vòm hầu, trực tràng, ung thư gan, vú, tuyến tiền liệt…

Việc nghiên cứu và chữa trị thành công cho các bệnh nhân bị ung thư của Linh mục Romano Zago đã gây ngạc nhiên cho giới y khoa trên thế giới.

Linh mục Romano Zago sinh năm 1932, tại tỉnh Lajeado, Brazil và được chỉ định làm mục vụ tại Thánh địa Bethalem. Từ nhiều năm nay, Linh mục Romano Zago rất nổi tiếng vì đã chữa cho rất nhiều người khỏi bệnh ung thư, mặc dù ông không phải là bác sĩ hay dược sĩ.

Công thức kỳ diệu để điều trị nhiều bệnh ung thư này đã được ông ghi rõ trong cuốn sách “From the air you can recover” với mong muốn truyền công thức này cho mọi người trên toàn thế giới. Công thức rất đơn giản, chỉ gồm: Hai lá lớn hoặc ba lá nhỏ cây nha đam (chừng 1kg), nửa kg mật ong và 3 hay 4 muỗng canh rượu trắng mạnh.

Cách làm: Rửa sạch lá nha đam, gọt bỏ hai hàng gai hai bên, chỉ cạo lớp vỏ xanh mà không cần phải gọt cả lớp vỏ, rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cho cả 3 nguyên liệu nói trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra thành một loại ta tạm gọi là xi-rô.

Cách xắt lá nha đam, chỉ cạo vỏ, không lột vỏ

Hỗn hợp sau khi xay nhuyễn xong, đổ vào chai thủy tinh có miệng lớn. Sau vài giờ, nước và bọt của xi-rô nha đam lắng xuống, đem cất vào tủ lạnh. Vậy là ta đã có “võ khí” để tiêu diệt các tế bào ung thư rồi.

Trước khi dùng phải lắc, khuấy đều lên, ngày uống ba lần, mỗi lần một muỗng canh (khoảng 20ml), và phải uống trước các bữa ăn từ 15 đến 20 phút (nghĩa là uống khi bụng còn đói) mới công hiệu. Trong quá trình uống hỗn hợp nói trên, nên hạn chế ăn các loại thức ăn chứa chất béo, sữa, các sản phẩm từ sữa, các đồ ăn ngọt… Thay vào đó, hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, trái cây tươi, gừng, hành tây… vào thực đơn hàng ngày. Ngay những người khỏe mạnh muốn ngăn ngừa bệnh ung thư cũng nên uống mỗi năm một lần với 10 ngày liền bằng loại xi-rô đã hướng dẫn ở trên.

Linh mục Zago cho biết ông đã học được từ những người dân nghèo ở Brazil cách sử dụng nhiều loại cây cỏ để chữa bệnh. Mật ong là một vị thuốc hữu hiệu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng. Rượu mạnh làm cho mạch máu nở lớn để giúp mật ong pha lẫn với nha đam có thể dẫn tới mọi tế bào trong lục phủ ngũ tạng của cơ thể, vừa nuôi dưỡng tế bào, vừa chữa lành mọi vết thương và vừa lọc máu.

Bình thường, việc chữa bệnh kéo dài khoảng 10 ngày. Uống xong 10 ngày nên đi khám bệnh lại để xem bệnh tình ra sao, và so sánh kết quả trước và sau khi điều trị.

Nếu cần thì uống tiếp thêm 10, 20 hoặc 30 ngày nữa (cứ sau mỗi đợt 10 ngày thì nghỉ uống 5 ngày rồi lại uống tiếp) cho tới khi hoàn toàn khỏi bệnh. Bình thường bệnh nhân sẽ cảm thấy khá ngay sau đó. Thuốc cây lô hội này trị được tất cả mọi bệnh ung thư như: ung thư da, ung thư cổ họng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư não, ung thư dạ dày, ung thư ruột và cả ung thư máu nữa…

Linh mục Zago cho biết, nha đam có tất cả trên 300 loại, nhưng loại dùng để chữa bệnh tốt nhất là cây nha đam có lá dài hình thon, vỏ mầu xanh, lá cây tươi và có đốm trắng (không nên dùng loại lá có màu xám và đốm trắng), hai bên có gai nhọn nhưng rất mềm, lá dài trung bình từ 30 đến 50cm, chiều cao 60 đến 90cm, bên trong là chất thạch trắng. Nha đam là loại thực vật chứa tới 40% chất chống ung thư và hơn 20% các loại dược liệu tốt so với các loại cây khác.

Ngoài ra, nha đam hay cây lô hội còn có hiệu năng để chữa chứng rụng tóc: Lấy chất thạch nhờn trong lá lô hội thoa lên đầu, cứ hai ngày thoa một lần nơi vùng tóc bị rụng, để cho nhựa nhờn đó khô cỡ 2 hay 3 tiếng đồng hồ rồi mới gội đầu cho sạch. Phải áp dụng từ 6 tháng trở lên tóc mới mọc trở lại rậm rạp được.

Cây lô hội còn có công dụng khác như cầm máu, trị bỏng da, trị mụn ngứa, mụn sừng trâu. Ví dụ chỗ bỏng ngoài da bị rát, lấy một miếng thạch lô hội, cắt mỏng ra, đắp lên chỗ bỏng rồi lấy băng keo dán lại, qua đêm sẽ hết đau. Về mụn thì phải đắp bốn năm ngày liên tiếp mới có kết quả. Ngoài ra nó còn trị được bệnh nhức đầu và bệnh đau bụng ngâm ngẩm, cũng uống theo cách thức như áp dụng để chữa bệnh ung thư sẽ có kết quả hữu hiệu.

Với công thức đơn giản mà kỳ diệu để đánh bật tế bào ung thư này, Linh mục Romano Zago đã chữa thành công cho rất nhiều bệnh nhân như trường hợp của người thư ký của trường Thánh địa Bethelem Brasil, bị ung thư cổ họng (gọi là ung thư vòm hầu, nói không được). Chỉ 2 tháng sau khi dùng xi-rô lô hội do Linh mục Zago làm giùm, ông Thư ký đã khỏi bệnh, nói được và làm việc bình thường trở lại.

Hay như trường hợp của chú bé Geraldito người Argentina, chỉ mới 5 tuổi đã mắc bệnh ung thư máu. Đây là ca chữa bệnh cảm động nhất mà Linh mục Romano Zago còn nhớ cho tới bây giờ. Sau khi tìm đủ cách chữa trị cho Geraldito không hiệu quả, cha mẹ em đưa em sang thăm Thánh địa Bethelem để cầu xin Chúa Giê Xu cứu thế, biết đâu hy vọng Chúa sẽ thương xót mà chữa lành bệnh cho đứa con yêu.

Tại đây, song thân em Geraldito tình cờ gặp Linh mục Romano Zago. Linh mục đề nghị cha mẹ của em sử dụng thử phương thuốc chữa bệnh của Linh mục trong vòng hai tháng. Rất may là bé Geraldito ngoan ngoãn uống xi-rô lô hội do Linh mục Romano xay giúp.

Trước khi tháng thứ hai chấm dứt, các bác sĩ khám lại, cho biết em đã hoàn toàn khỏi bệnh ung thư máu. Chính Linh mục Romano Zago đã kể lại các vụ chữa bệnh công hiệu trên đây cho Nguyệt san Thánh Địa để mọi người biết rằng có thể chữa khỏi bệnh ung thư với các nguyên liệu đơn sơ mà tạo hóa đã dựng nên trong thiên nhiên để cứu giúp con người.

Công thức từ nha đam và mật ong chữa ung thư:

Thành phần: nha đam (chừng 1kg), 0.5kg mật ong, 3-4 muỗng canh rượu mạnh (1 muỗng canh khoảng 20ml).

– Cách làm: rửa sạch lá nha đam, bỏ gai, cạo lớp vỏ xanh, xắt mỏng, cho mật ong và rượu vào, xay nhuyễn. Sau đó để vào tủ lạnh, dùng trong khoảng 10 ngày.

– Cách dùng: uống trước bữa ăn 30 phút, ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng canh (khoảng 20ml). Uống 10 ngày, nghỉ 5 ngày rồi lại uống 10 ngày, nghỉ 5 ngày… cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Đoàn Dự

Nhận báo giá qua email