Cầu Île-aux-Tourtes được mở lại từng phần

Cầu Île-aux-Tourtes mở lại một phần, sớm hơn kế hoạch ba ngày. Bắt đầu từ 5 giờ sáng thứ Sáu 28/5 một làn đường ở cả hai chiều đã được lưu thông trở lại.
Cây cầu, nối West Island của Montréal với vùng ngoại ô Vaudreuil-Dorion qua Quốc lộ 40, đã bị đóng cửa đột ngột vào tuần trước đó.
Trong cuộc họp báo vào đầu tuần trước, Bộ trưởng Giao thông François Bonnardel đã nói rằng việc mở cửa dần dần cây cầu dự trù bắt đầu vào thứ Hai 31/5.
Tuần trước, Bộ trưởng cho biết việc đóng cửa cây cầu là do lỗi của con người trong công tác bảo trì. Cây cầu tạm đóng cửa để sửa chữa, buộc một số trẻ em phải nghỉ học ở nhà và lưu thông bị trở ngại trầm trọng.
Ông Bonnardel cho biết khoảng hơn 100 công nhân đã làm việc để gia cố cây cầu trên xa lộ 40, suốt ngày đêm, kể từ khi nó đóng cửa từ hôm 20/5.
Giao thông đã bị chuyển hướng qua các xa lộ 20 và 30. Bộ Giao thông Vận tải đã hủy bỏ việc thu lộ phí trên xa lộ 30 và các chuyến xe lửa đi lại Vaudreuil-Hudson được miễn phí.
Các giới chức cho biết việc hủy bỏ lộ phí và các chuyến xe lửa miễn phí sẽ tiếp tục cho đến khi cây cầu mở cửa trở lại hoàn toàn.
Việc mở cửa trở lại sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, từ 28/5 một làn đường ở mỗi hướng đã được lưu thông. Dự trù vào ngày 7/6, hai làn đường sẽ mở theo hướng có nhiều phương tiện lưu thông nhất, trong khi một làn sẽ mở theo hướng ngược lại trong giờ cao điểm. Tiếp đến, bắt đầu từ ngày 14/6, hai làn xe sẽ mở ở mỗi hướng. Một tuần sau đó, cầu sẽ hoạt động hết công suất với ba làn xe mỗi chiều.
Việc sửa chữa đang được thực hiện trên cấu trúc cũ bao gồm thay thế các thanh cốt thép bị hư hỏng và thêm “cấu trúc gia cố bên ngoài”.
Những ngày cầu
André Durocher, giới chức tại công ty tiếp vận Trans-West Logistics, cho biết các tài xế xe vận tải cho công ty của ông phụ thuộc rất nhiều vào cây cầu để vận chuyển sản phẩm vào Montréal. Ông nói: “Chúng tôi thực hiện khoảng 150 chuyến đi mỗi tuần đến Ontario bằng con đường đó. Vì vậy, đi đi lại lại, trung bình là 300 lần lãng phí một giờ. Trên cơ sở hàng tuần, bạn đang xem xét chi phí trực tiếp ít nhất là 18.000 đô-la”.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email