Cây cầu huyết mạch nối Mỹ – Canada thông xe lại hoàn toàn

Sau gần 1 tuần bị tắc vì cuộc biểu tình phản đối quy định tiêm vaccine bắt buộc, cây cầu Ambassador – cầu huyết mạch nối Canada và Mỹ – đã hoạt động trở lại vào tối 13/2.

Theo Đài CNN, tuyến giao thông đường bộ bận rộn nhất nối địa phận Detroit, Mỹ và Ontario, Canada đã bị tê liệt trước đó.

Cuộc biểu tình bắt nguồn từ việc các tài xế xe tải phản đối quy định mới của Canada về việc họ phải tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ khi đi qua biên giới Canada – Mỹ hoặc phải cách ly hai tuần.

Việc mở cửa trở lại cây cầu cho phép nối lại “dòng chảy thương mại tự do giữa nền kinh tế Canada và Mỹ”, Công ty Cầu quốc tế Detroit, Mỹ thông báo tối 13/2.

Một số người biểu tình ngoan cố đã bị cảnh sát Canada bắt ngày 13/2. Cùng ngày, Thủ hiến tỉnh bang Ontario Doug Ford viết trên Twitter: “Cản trở sự lưu thông hàng hóa, con người và dịch vụ tại các cơ sở hạ tầng quan trọng là bất hợp pháp và sẽ bị trừng phạt. Các khoản phạt với người vi phạm lên đến 100.000 USD và tối đa một năm tù”.

Canada là một trong những nước có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao trên thế giới, với 4/5 người tiêm vaccine đầy đủ. Theo dữ liệu của Chính phủ Canada, gần 90% tài xế xe tải của Canada đã tiêm vaccine và đủ điều kiện lái xe xuyên biên giới.

Ngoài biểu tình tại cầu Ambassador, người biểu tình còn sử dụng các phương tiện trong nông nghiệp để ngăn cản giao thông tại các đầu mối giao thông sang Mỹ ở Emerson – thuộc tỉnh Manitoba – Canada và thành phố Pembina – bang North Dakota, Mỹ và một số nơi khác.

Cầu Ambassador là tuyến đường bộ Mỹ – Canada nhộn nhịp nhất, đóng góp 25% thương mại giữa hai nước.

Các xe tải bắt đầu chặn cầu Ambassador nối hai thành phố Detroit (Mỹ) và Windsor (Canada) vào cuối ngày 7/2, khiến giao thông cả hai hướng đều bị tắc nghẽn.