CÂY HOA LOA KÈN (HƠI THỞ CỦA QUỶ)

Lệnh Hồ Công Tử TSN

Cây hoa loa kèn (angel’s trumpets) còn gọi là hoa “hơi thở của quỷ, theo “Từ điển cây thuốc Việt Nam”, là cây cà độc dược cảnh ở Việt Nam. Cây có tên khoa học Brumansia Suaveolens (Wild), thuộc họ cà Solanaceae. Brumansia Suaveolens là cây nhỏ, hóa gỗ có vỏ xám, cành lá thường thòng xuống. Lá mọc so le, có dạng như lá thuốc lá. Hoa mọc thòng xuống, to, đơn độc hay xếp thành từng đôi, màu trắng, dài 25-30 cm, đường kính 1-1,5 cm, nhị đính trên ống tràng có bao phấn dính nhau. Cây này gốc ở Mexico và Peru, được nhập về trồng ở Đà Lạt, Nghệ An. Nhìn bề ngoài, những bông hoa loa kèn màu trắng hoặc vàng, trắng pha hồng, đỏ này dường như vô hại. Nhưng đây lại là loài cây có độc tố rất khủng khiếp.. Ở Colombia, loài cây này có tên Borrachero, còn gọi là cây “thôi miên”.

Chiết xuất hoa, kết quả phân tích cho thấy trong hoa loa kèn có chứa nhiều chất hóa học (có thể vào Wikipedia để đọc thêm). Chất hóa học cần nói ở đây là chất gây ảo giác Scopolamine.

 

Scopolamine hydrobromide Hyoscine hydrobromide

Chỉ cần uống một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine của hoa loa kèn, nạn nhân có thể bị mất trí nhớ và mất tri giác tạm thời. Ở Nam Mỹ cây này được dùng làm thuốc hoặc để tạo ảo giác trong các nghi lễ tôn giáo. Các chế phẩm thô của Brumansia (dưới tên thông thường là Borrachero, Devil’s breath) hoặc alkaloid tinh khiết (chủ yếu là Scopolamine) được sử dụng như một loại “thuốc sự thật” để lấy lời khai tù nhân, phạm nhân hoặc làm mất tri giác tạm thời. Bọn tội phạm sử dụng cây này làm thuốc thôi miên nhằm cướp của, giết người, lấy cắp nội tạng, buôn người. Tác dụng này được cho là do Scopolamine tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Hoa loa kèn độc có nhiều màu sắc khác nhau: Đỏ, cam, vàng, trắng. Loại cây này được sử dụng để bào chế các loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống say tàu xe, tiền mê, trị hen suyễn… Nó được xếp vào bảng có độc tính cao nên chỉ được dùng để bào chế thuốc với một lượng rất nhỏ. Chỉ cần một lượng nhỏ Scopolamine có thể gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc, nhẹ thì cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giảm tiết dịch ở phế quản, giãn đồng tử, nặng có thể bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích”.

Hoa “hơi thở của quỷ” có chất kịch độc khiến nạn nhân rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi. Chỉ cần ngửi hoa, nạn nhân sẽ lập tức rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi, nói năng lảm nhảm. Chất chiết xuất từ hoa này được cho là phương tiện để bọn tội phạm thôi miên, đầu độc nạn nhân để lừa lấy tài sản hoặc hãm hiếp phụ nữ mà nạn nhân không hề hay biết.

Hoa loa kèn hiện trồng rất nhiều ở Đà Lạt với 3 loại phổ biến. Loại hoa màu trắng ngà xuất hiện khoảng 30-40 năm trước. Loại hoa màu vàng và màu hồng có 7-10 năm trở lại đây. Chúng rất giống nhau về hình dáng, cây cao 3-5 m, chiều dài hoa khoảng 25 cm, lá có vị đắng và lợ, hình dáng rất giống với lá của cây thuốc lá.

Hoa loa kèn màu trắng ngà khi nở không chúi hẳn xuống đất như hoa màu vàng và hồng mà có độ nghiêng nhất định, mùi cũng nhẹ hơn. Hoa màu vàng và màu hồng có mùi rất hăng, khó chịu, nhất là vào buổi chiều tối hay những lúc trời chuyển mưa độ ẩm cao. Tất cả chúng đều rất dễ trồng, có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Một số nơi cây được trồng thành dãy ven đường. Rất nhiều gia đình trồng làm cảnh vì hoa khá đẹp và nở quanh năm trong điều kiện chăm tưới nước.

CHÚ Ý: Trong vườn có trồng loại hoa này thì không nên cho trẻ em đến gần.

Lệnh Hồ Công Tử TSN – sưu tầm và tổng hợp – Canada 15 May 2016

Xem thêm

Nhận báo giá qua email