CDC: Chúng ta đang trên đà thoát dịch

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bác sĩ Rochelle Walensky, ngày 18/5 tuyên bố nước Mỹ dường như đang trên đường thoát khỏi đại dịch và lưu ý rằng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 trung bình trong 7 ngày gần đây đã xuống thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bác sĩ Walensky cho biết các con số gần đây cho thấy “nên lạc quan một cách dè dặt.”

Cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc về COVID, Andy Slavitt, cho hay lần đầu tiên trong đại dịch, số các ca nhiễm trong tuần qua giảm tại tất cả 50 tiểu bang.

Dù tỉ lệ tiêm chủng có chậm lại, bà Walensky cho hay chính phủ tiếp tục tiêm chủng từ 1,5 triệu đến 2 triệu người mỗi ngày. Vẫn theo lời bà, chưa đầy hai tuần kể từ khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và CDC cho phép và khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi, hơn 600.000 thiếu niên đã nhận được vaccine.

Bà Walenski cho biết 60% tất cả người Mỹ 18 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều vaccine, một dấu hiệu tốt là đất nước sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden với 70% dân số tiêm chủng ít nhất một liều trước ngày 4/7.

Trong cùng cuộc họp báo, cố vấn y tế cao cấp Tòa Bạch Ốc, bác sĩ Anthony Fauci cũng trấn an người Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19. Ông trình bày những cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine hiện nay chứng tỏ hiệu nghiệm trong việc cung cấp bảo vệ chống những chuỗi biến thể của virus kể cả biến thể B1.6.7 xuất phát từ Ấn Độ.

Bà Walensky nói CDC đang soạn hướng dẫn cho trẻ em về việc trở lại học trường trong năm nay hay tham dự các trại hè trong vài tháng tới. Cẩm nang này sẽ căn cứ vào việc có bao nhiêu người trẻ có thể được tiêm chủng trong vài tháng tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email