CDC khuyến cáo đeo mặt nạ ngay cả ở trong nhà, tránh chỗ đông người

Cơ quan CDC, tức là Tổng Nha Phòng Chống Bệnh Dịch của Hoa Kỳ, vừa đưa ra lời khuyến cáo cho mọi cư dân đều nên mang mặt nạ che miệng và mũi khi ở trong nhà nếu như nơi đó không phải là tư gia của mình. Ngoài ra mọi người cũng đều được khuyên là tạm thời tránh xa những nơi chốn tụ tập đông người, kể cả những bữa tiệc quây quần hội ngộ trong gia đình vào các dịp lễ cuối năm.

Những lời khuyến cáo nghiêm trọng và bất thường này được đưa ra bởi các giới chức y tế công cộng hàng đầu tại Hoa Kỳ giữa lúc tình hình đại dịch lại bùng phát trở lại mạnh mẽ ở đợt thứ ba vào mùa đông, chưa kể đến tình trạng bệnh cúm cũng thường xảy ra vào thời điểm hiện nay. Cách nay hai tuần lễ, tổng số người được xác nhận mới bị lây nhiễm trong một ngày chưa tới 100,000 người. Nhưng trong tuần lễ vừa qua, con số này đã phá kỷ lục, gia tăng mạnh mẽ, và mỗi ngày mỗi cao hơn, có nhiều ngày vượt hơn 200,000 người. Số người tử vong cũng tăng vọt, cách nay vài tuần vào khoảng từ 800 đến 1,200 người mỗi ngày, nhưng trong tuần qua đã tăng vọt đến gần 3,000 người chết mỗi ngày.

Cho dù có tin vui đem lại chút hy vọng cho tương lai về việc thuốc chủng ngừa sẽ sớm được đưa ra khắp nơi, nhưng tiến trình chích thuốc vaccine rộng rãi cho đại chúng cũng phải còn mất thêm vài tháng nữa. Và trong thời gian đó, cơn đại dịch tiếp tục hoành hành với số người bị bệnh nặng và tử vong tiếp tục gia tăng rất đáng ngại.

Theo Bác sĩ Amber Schmidtke, chuyên gia về dịch tể học và vi sinh hoá, giới cao niên là thành phần vốn cần phải cẩn trọng kỹ lưỡng hơn nữa, tránh du lịch hoặc tụ tập trong gia đình hoặc ở những nơi đông người. Ngay cả việc đi chợ ở siêu thị hoặc mua thuốc men thường dùng cũng nên giới hạn lại, và nếu cần nên sử dụng lối mua hàng được giao tận nhà, hoặc đặt mua và lấy hàng ở ngay trước cửa siêu thị (curbside) thay vì phải vào bên trong tiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email