CEO Pfizer hứa với ông Trudeau là vaccine sẽ tiếp tục đến Canada trong tháng 2

Thủ tướng Justin Trudeau cuối tuần qua cho biết Giám đốc điều hành của Pfizer đã đích thân bảo đảm với ông rằng công ty dược phẩm này sẽ gửi các liều vaccine tới Canada vào tháng tới.

Lời hứa từ Tiến sĩ Albert Bourla, giám đốc điều hành hàng đầu của công ty, được đưa ra sau khi Pfizer tạm dừng một số chuyến giao hàng trong khi trang bị lại nhà máy sản xuất ở Bỉ.

Thiếu tướng Dany Fortin, người đứng đầu chương trình tiếp vận vaccine cho Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), cho biết số lượng giao hàng của Pfizer sẽ giảm tới 50% trong khoảng thời gian 4 tuần.

Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên: “Vài tuần tới sẽ là một thử thách về việc giao hàng. Tiến sĩ Bourla bảo đảm với tôi rằng hàng trăm ngàn liều Pfizer sẽ được giao vào tuần lễ 15/2 và trong những tuần tiếp theo”.

Ông Trudeau cho biết, bất chấp trục trặc về việc giao hàng, công ty vẫn hy vọng sẽ đạt được mục tiêu cam kết là giao 4 triệu liều vào cuối tháng 3 – đủ để tiêm cho 2 triệu người Canada, mỗi người 2 liều.

Cuộc gọi của ông Trudeau với ông Bourla là cuộc can thiệp cá nhân đầu tiên được biết đến của Thủ tướng trong việc cung cấp vaccine.

Công ty Pfizer đang nâng cấp nhà máy ở Bỉ để có thể sản xuất tới hai tỉ liều trong năm nay. Do đó, một số dây chuyền sản xuất phải tạm ngừng hoạt động và Pfizer sẽ không có đủ sản lượng trong thời gian ngắn để đáp ứng lịch giao hàng đã hứa trước đó.

Ngoài sản phẩm của Pfizer, Canada hy vọng các chuyến hàng của Moderna sẽ không bị gián đoạn. Ông Trudeau cho biết khoảng 500.000 liều Moderna sẽ được chuyển đến Canada trong tháng Hai. Các liều Moderna sẽ được giao mỗi ba tuần.

Ngoài hai loại vaccine đã được chấp thuận, Bộ Y tế Canada đang xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho cả hai sản phẩm AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Canada đã đặt một số liều vaccine từ các công ty này – Canada có các lựa chọn lên đến 20 triệu liều thuốc từ AstraZeneca – nhưng lịch trình giao hàng còn lâu mới chắc chắn vì việc duyệt xét quy định vẫn còn đang được tiến hành.

Sản phẩm từ Johnson & Johnson chưa được phép sử dụng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một số quốc gia đang nóng lòng mua vaccine này vì chỉ cần tiêm một mũi. Canada đã ký một thỏa thuận lên tới 38 triệu liều sản phẩm này.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email