CEO sắp ra đi của STM: Chuyên chở công cộng đối mặt nhiều thách thức

Ngày cuối cùng của ông Luc Tremblay trên cương vị Giám đốc điều hành của hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất của Montréal – STM – là ngày 2/4/2022.
Trong một cuộc phỏng vấn với Global News, ông nói rằng đã đến lúc để người khác nắm quyền lãnh đạo. ÔngTremblay là Giám đốc điều hành từ năm 2014 và trước đó là thủ quỹ của công ty, bắt đầu từ năm 2007. Ông gia nhập STM vào năm 1994.
Ông Tremblay nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc trao ngọn đuốc lại cho người khác”.
Nhưng quyết định của ông Tremblay được đưa ra vào thời điểm ông ngày càng thất vọng với tổ chức bảo trợ giám sát phương tiện chuyên chở công cộng vùng đại đô thị Montréal, ARTM.
Ông nói: “Chúng tôi đang nghẹt thở”.
Ông Tremblay nói rằng ARTM đang vượt quá nhiệm vụ của mình khi điều hành hệ thống xe buýt và xe điện ngầm của Montréal thay vì cố gắng tìm ra những cách mới để tài trợ cho nó. Ông nói: “Hãy để chúng tôi làm công việc của chúng tôi và quý vị làm việc của quý vị. Hãy đi kiếm tài chính”.
Ông Tremblay cho rằng ARTM đã trở nên quá quan liêu và rằng việc tài trợ cho STM có từ những năm 1990 và ARTM cần phải thay đổi điều đó để làm cho STM trở nên thịnh vượng hơn.
Ông Tremblay nói: “Thật khó để thực hiện công việc của tôi ngay bây giờ với tất cả những cấu trúc đó, việc quản trị, nó rất khó, phức tạp và không hiệu quả”.
Trong một email gửi tới Global News, Simon Charbonneau, phát ngôn nhân của ARTM nói: “Sự thay đổi không hề dễ dàng đối với một số người và rất tiếc đã có những phản đối”. Email viết tiếp: “ARTM dự định theo đuổi việc đổi mới các phương thức chuyên chở công cộng và chúng tôi sẽ làm việc một cách tích cực với tổng quản trị sắp tới của STM”.
Ngân sách STM vào năm 2022 dự báo thâm hụt 43 triệu đô-la. Ông Tremblay cho biết lượng hành khách trong tháng 12 năm 2021 thấp hơn 40% so với tháng 12 năm 2019, và trong tháng giêng con số này đã giảm hơn 60% so với cùng tháng năm 2019.
Ông Tremblay cho biết người kế nhiệm của ông sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn kể cả sau đại dịch. Ông không nói ông dự định làm gì trong tương lai, chỉ nói rằng còn quá trẻ để nghỉ hưu ở tuổi 53.
Nguyên Minh
(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email