Chạy đua để cứu hàng triệu cá hồi bị kẹt sau vụ lở đất

Phi cơ trực thăng, máy móc hạng nặng và gần 200 công nhân đang làm việc cật lực để cứu hàng triệu con cá hồi bị mắc kẹt do lở đất ở miền Tây Canada.
Các nhân viên chính phủ trong khu vực đã làm việc không ngừng nghỉ dọc theo bờ sông Fraser để dọn dẹp đất, đá sau khi vụ lở đất, được phát giác vào cuối tháng 6, tạo ra một thác nước cao 5m.
Mỗi năm, một số loài cá hồi Thái Bình Dương – sockeye, chinook, coho – bơi ngược sông Fraser của British Columbia để sinh sản. Nhưng trở ngại mới được hình thành đã chặn cá đến với các khu vực đầu nguồn để đẻ trứng.
Nhiều tuần đào xới dọn dẹp đã cho thấy thành công: 12.000 con cá hồi đã đi qua các kênh được xây dựng cẩn thận. 44.000 con cá hồi – tức khoảng 3.000 con mỗi ngày – đã được vận chuyển bằng phi cơ trực thăng.
Không có gì là nằm ngoài bàn thảo luận trừ khi nó được xác định là không thể thực hiện. Keith Michael Crowe thuộc Bộ Ngư nghiệp và Đại dương, nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang xem xét bất kỳ và tất cả các lựa chọn. Nhóm cấp cứu hy vọng sẽ tiếp tục di chuyển cá bằng xe vận tải, sau khi con đường được xây dựng lại.
Các đội cấp cứu đã dựa rất nhiều vào các cộng đồng bản địa và kiến thức của họ về sinh sản của cá hồi để cứu hàng chục ngàn con cá.
Dòng nước đầy bùn và chảy siết khiến các giới chức gặp khó khăn trong việc ước tính số lượng cá hồi bị mắc kẹt dưới khu vực sạt lở. Những năm trước, hàng triệu con cá hồi đã đi qua đoạn này của sông Fraser. 
Một số cá đã được gắn các vòng cổ theo dõi radio để có được bức tranh rõ ràng hơn về số lượng cá đã di chuyển ngược dòng thành công.
Nỗ lực của British Columbia nhằm cứu cá hồi bị mắc kẹt diễn ra giữa thời kỳ khó khăn của cá: dữ liệu gần đây cho thấy cá hồi sockeye đã giảm 75% trong thế kỷ qua ở Canada. Tuần trước, Bộ Ngư nghiệp và Đại dương đã xác nhận tình trạng đáng báo động khi cảnh báo chỉ có 600.000 con cá hồi sockeye dự đoán sinh sản trong năm nay, so với mức bình thường là 5 triệu. Cá hồi Chinook, bị mắc cạn trên sông, cũng đang bị đe dọa.
Thế Lai (The Guardian)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email